Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường typ1

24/12/2020
Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) đang có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến phức tạp. Khi cảm thấy đói và mệt hơn, khát nước, ngứa da, sút cân nhiều, thị lực giảm,… Người trẻ cần chủ động đến kiểm tra ở các cơ sở y tế. Vì đó có thể là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường typ1.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh đái tháo đường (hay gọi là tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý do rối loại chuyển hóa không đồng nhất. Có đặc điểm là tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Thường nguyên nhân sẽ là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định. Nếu bị đái tháo đường nhưng bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt. Thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn.

Dựa và mỗi đặc điểm và diễn biến khác nhau của bệnh mà chia ra có các loại đái tháo đường:

  • Đái tháo đường typ1
  • Đái tháo đường typ2
  • Đái tháo đường thứ phát
  • Đái tháo đường thai kỳ

2. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường typ1

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường là mức glucose trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường có thể từ rất nhẹ thậm chí có khi không có triệu chứng gì. Có một số người không phát hiện ra họ bị bệnh nặng. Hoặc đến khi có nhiều biến chứng thì mới phát hiện ra.

2.1 Triệu chứng của đái tháo đường typ1

Bệnh có diễn biến rất nhanh. Các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Một số triệu chứng điển hình.

  • Đói và mệt: Cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để lấy năng lượng. Nhưng các tế bào của bạn lại cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu như cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào. Hoặc nếu các tế bào của bạn kháng lại insulin mà cơ thể tạo ra, glucose không thể xâm nhập vào chúng dẫn đến bạn không có năng lượng. Điều này làm bạn cảm thấy đói và mệt mỏi hơn bình thường.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn: Một người bình thường thường phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ. Nhưng những người mắc bệnh đái tháo đường có thể đi nhiều hơn bình thường rất nhiều lần. Tại sao lại vậy ? Bình thường cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao. Thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước. Dẫn đến bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Bởi vì bạn đi tiểu rất nhiều, bạn có thể rất khát. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.
  • Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da: Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu. Nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.
  • Sút cân nhiều: Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng lại bị giảm cân rất nhiều.
  • Thị lực giảm: Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên. Khiến cho mắt mờ và thị lực giảm.

Các bài viết khác

Giá đông trùng hạ thảo tươi – Tashi Việt Nam
27/01/2021

Giá đông trùng hạ thảo tươi – Tashi Việt Nam

Giá đông trùng hạ thảo tươi bao nhiêu 1kg là mối quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Sở dĩ đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Vì vậy người mua rất khó để biết được lựa chọn mức giá đông trùng hạ thảo tươi hợp lý. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin để có thể lựa chọn được đông trùng hạ thảo chất lượng và giá cả phái chăng nhất.

Xem thêm
Lựa chọn quà Tết cho nhân viên
23/01/2021

Lựa chọn quà Tết cho nhân viên

Đã đến dịp Tết đến xuân về, và cũng là lúc mà bạn được giao trách nhiệm lên kế hoạch mua quà tết cho nhân viên xuân 2021, nhưng vẫn có ý tưởng khả thi? Bạn lo lắng sẽ không chọn được set quà ưng ý? Đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế nhiều biến động. Và thói quen tiêu dung của người Việt cũng đang ngày một thay đổi?

Xem thêm
QUÀ TẶNG KHÁCH HÀNG VIP NHÂN DỊP CUỐI NĂM
22/01/2021

QUÀ TẶNG KHÁCH HÀNG VIP NHÂN DỊP CUỐI NĂM

Mỗi dịp tết đến xuân về, chúng ta đều lựa chọn cho gia đình, bạn bè và người thân những món quà ý nghĩa. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể quên những vị khách hang của chúng ta. Vì vậy cần lựa chọn món quà tặng khách hang vip để trao tặng vào dịp lễ Tết.

Xem thêm
Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô - TASHI
20/01/2021

Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô - TASHI

Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô đã được chứng minh ở cả thực tiễn và các nghiên cứu. Ở các nước có nền y học cổ truyền mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,... Từ xa xưa đã sử dụng đông trùng hạ thảo để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Xem thêm

0916021909