Đông trùng hạ thảo bảo vệ da và chống lại quá trình lão hóa sớm.

24/12/2020
Đông trùng hạ thảo có thể ức chế quá trình lão hóa sớm do mất cân bằng oxi hóa và bảo vệ da khỏi các tác nhân môi trường có hại Lão hóa da được chia thành 2 thể: lão hóa nội sinh và lão hóa ngoại sinh.

Lão hóa nội sinh

Lão hóa nội sinh – lão hóa theo thời gian. Đó là quá trình lão hóa của cơ thể chịu tác động của thời gian. Điều đó làm ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể.

Lão hóa ngoại sinh

Lão hóa ngoại sinh xảy ra do tiếp xúc với các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, khói bụi,.. Một trong những yếu tố lão hóa ngoại sinh của da quan trọng nhất là ánh sáng mặt trời. Đặc biệt là tia cực tím. Nó gây lão hóa da bằng cách tạo ra các gốc tự do chứa oxy (ROS) trong cơ thể người. Việc tạo ra các ROS quá mức như gốc hydroxyl (-OH), siêu oxit anion (O2−) và hydro peroxide (H2O2) trong tế bào. Gây ra sự phá hủy cân bằng nội môi tế bào, sự mất cân bằng oxi hóa và cuối cùng là phá hủy tế bào trong các cơ quan .

Sự lão hóa tự do

Thuyết về sự lão hóa tự do nói rằng các khiếm khuyết tăng dần trong chức năng tế bào cũng dẫn đến sự gia tăng ROS. Đóng vai trò trong sự khởi đầu và tiến triển của quá trình lão hóa sớm. Phơi nhiễm da trực tiếp với các chất oxy hóa như hydro peroxide hoặc tia cực tím (UV). Điều đó có thể trực tiếp gây ra chết rụng tế bào . Ngoài ra, ROS tích lũy đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa ảnh của da người. Và ROS là nguyên nhân gây ra các rối loạn viêm da và ung thư da khác nhau.

Do đó, việc loại bỏ ROS trong tế bào là rất quan trọng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Nhất là ở trong nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi là những tế bào cơ bản của lớp trung bì, có hình vảy dài khi trưởng thành. Nguyên bào sợi có vai trò tổng hợp collagen, elastin, các cơ chất ngoại bào cấu thành mô liên kết. Góp phần vào quá trình làm lành vết thương, quyết định cấu trúc da. Đối với da lão hóa, nguyên bào sợi mất đi chức năng. Mô liên kết chậm thay mới hoặc cấu trúc mô liên kết chứa nhiều lỗi sai do những biến đổi trong cấu trúc di truyền.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với việc điều trị chết rụng tế bào và lão hóa sớm ở người. Bằng việc khảo sát và nghiên cứu nguyên bào sợi của người bị chết rụng tế bào và lão hóa sớm do hydro peroxide gây nên. Trước và sau khi được điều trị bằng chiết xuất nước của Đông trùng hạ thảo. Kết quả cho thấy rằng khi nguyên bào sợi bị “nhiễm” hydro peroxide, nó sẽ làm gia tăng sự phát sinh ROS và chết tế bào.

Tuy nhiên, Đông trùng hạ thảo đã tăng cường khả năng sống sót của nguyên bào sợi. Chống lại sự mất cân bằng oxi hóa gây ra bởi hydro peroxide thông qua việc ức chế sản xuất ROS trong nội bào. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo đã ngăn chặn các tế bào dương tính SA-β-gal gây ra bởi hydro peroxide. Cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể ức chế quá trình lão hóa sớm do mất cân bằng oxi hóa.

Các bài viết khác

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHOLESTEROL
17/04/2021

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHOLESTEROL

Cholesterol là một loại chất béo (lipid). Bình thường cholesterol sẽ được sản xuất ra bởi gan, là thành phần không thể thiếu để tạo nên màng tế bào, một số loại nội tiết tố và vitamin D.

Xem thêm
SIÊU KHUYẾN MÃI 30/4 - 1/5
16/04/2021

SIÊU KHUYẾN MÃI 30/4 - 1/5

🔔 Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 𝑻𝒂𝒔𝒉𝒊 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝑵𝒂𝒎 gửi đến các bạn chương trình 𝓼𝓲𝓮̂𝓾 𝓴𝓱𝓾𝔂𝓮̂́𝓷 𝓶𝓪̃𝓲 làm quà tặng cho người thân 💝 📌 Liên hệ đặt hàng trực tiếp qua Page này hoặc Website: https://tashivietnam.com/

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo tốt cho người cao tuổi
14/04/2021

Đông trùng hạ thảo tốt cho người cao tuổi

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt là đông trùng hạ thảo rất tốt cho người cao tuổi. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của đông trùng hạ thảo cho người già trong bài viết dưới đây.

Xem thêm
Những bệnh người cao tuổi hay mắc phải
13/04/2021

Những bệnh người cao tuổi hay mắc phải

Ở người cao tuổi, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Vì vậy, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Một số bệnh mà người cao tuổi hay mắc phải như là tim mạch, hệ hô hấp, suy tim,...

Xem thêm

0916021909