Đông trùng Hạ thảo có tác dụng như thế nào đối với bệnh tiểu đường ?

22/12/2020
Bệnh đái tháo đường được hiểu là chứng tăng đường huyết mãn tính do hậu quả của việc tiết insulin. Bệnh nhân tiểu đường phải chịu đựng một loạt các rối loạn chuyển hóa về carbohydrate, chất béo và protein.

Bệnh đái tháo gây ra bởi tình trạng kháng insulin. Được gọi là dạng tiểu đường phổ biến nhất (bệnh tiểu đường loại 2). Theo đánh giá, đến năm 2025, 8 tỷ người trên toàn thế giới sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các biến chứng khác nhau bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc. Và bệnh mỡ máu được quan sát thấy ở hầu hết bệnh nhân tiểu đường.

Biến chứng của tiểu đường type 2

Do tỷ lệ mắc bệnh đáng kể và các biến chứng cao. Bệnh đái tháo đường được coi là kẻ giết người thứ ba trên thế giới. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các loại thuốc trị đái tháo đường. Thay thế từ các loại thảo mộc hoặc nấm là rất cần thiết.

Các nghiên cứu

Trong “Các nghiên cứu về các hoạt động chống đái tháo đường của Cordyceps militaris Extract trong chế độ ăn kiêng-Streptozotocin gây ra bởi bệnh tiểu đường – Chuột”. Được thực hiện bởi các nhà khoa học gồm  Dawley Yuan Dong, Tianjiao Jing, Qingfan Meng, Chungang Liu, Shuang Hu, Yihang Ma, Yan Liu, Jiahui Lu, Yingkun Cheng, Di Wang, Lirong Teng. Đã chỉ ra rằng Cordyceps militaris, một dạng biến thể của Cordyceps sinensis. Là một loại thảo dược có tên là Đông Trùng Hạ thảo nó có chất chống oxy hóa. Điều hòa miễn dịch, chống ung thư và tác dụng dược lý chống viêm.

Cordyceps polysacarit, thành phần hoạt động phong phú nhất. Và quan trọng nhất trong Đông trùng Hạ thảo giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất nước của Cordyceps militaris có hoạt động đáng chú ý thông qua việc tăng tiết insulin.

Tác dụng của các chất trong đông trùng hạ thảo

Thật thú vị, nghiên cứu riêng biệt cho thấy Cordyceps militaris có thể được sử dụng để bảo vệ thận. Nghiên cứu này của các nhà khoa học nhằm mục đích điều tra các hoạt động chống đái tháo đường của Cordyceps militaris đối với bệnh đái tháo đường týp 2 do streptozotocin gây ra ở chuột. Dữ liệu cho thấy, tương tự như metformin. Chiết xuất Cordyceps militaris cho thấy giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu. Bằng cách thúc đẩy chuyển hóa glucose và ức chế mạnh nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết thanh.

Chiết xuất Cordyceps militaris trong Đông trùng Hạ thảo thể hiện tác dụng chống oxy hóa. Được chỉ định bởi mức độ superoxide effutase bình thường và glutathione peroxidase. Các tác dụng ức chế đối với nitơ urê máu, creatinine, axit uric và protein. Cho thấy sự bảo vệ của chiết xuất Cordyceps militaris chống lại bệnh thận đái tháo đường. Được xác nhận bằng sự đảo ngược hình thái bệnh lý. Cordyceps militari là một dược phẩm an toàn, chống đái tháo đường và trị liệu tuyệt vời. Do đó có tiềm năng lớn như là một nguồn mới để điều trị bệnh tiểu đường. 

Trong 1 nghiên cứu khác của Gou và các cộng sự năm 1995. Đã thí nghiệm dùng Đông trùng Hạ thảo điều trị đái tháo đường. Ở nhóm bệnh nhận dùng 3g/ngày cho thấy 95% bệnh nhân có lượng đường trong máu ổn định so với dùng thuốc khác, cùng thời gian chỉ có 54% có lượng dùng đường máu ổn định. Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu kết hợp Đông trùng Hạ thảo với thuốc khác sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Các bài viết khác

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ
29/06/2023

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ

Nhiều người cho rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho nam giới, nhưng lại không biết công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ cũng là rất tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo?
26/06/2023

Người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo được nhắc tới là “thần dược” với nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nhưng nó có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật. Vì vậy, nhiều người ăn chay còn băn khoăn có nên sử dụng đông trùng hạ thảo hay không. Hãy cùng tìm hiểu xem người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Những người không phù hợp sử dụng mật ong
24/06/2023

Những người không phù hợp sử dụng mật ong

Mật ong được coi là một trong những thực phẩm có lợi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng tốt, thậm chí với một số đối tượng, mật ong có thể gây nguy hại cho cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu những người không phù hợp sử dụng mật ong trong bài viết sau.

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì?
23/06/2023

Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì?

Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì? Đông trùng hạ thảo thuần chay là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn từ thực vật. Nhằm mục đích phục vụ cho những người đang muốn sử dụng đồ chay, hay những người bị ung thư mà không muốn dùng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Đông trùng hạ thảo thuần chay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Chat Zalo

0916021909