Đông trùng Hạ thảo có tác dụng như thế nào đối với bệnh tiểu đường ?

22/12/2020
Bệnh đái tháo đường được hiểu là chứng tăng đường huyết mãn tính do hậu quả của việc tiết insulin. Bệnh nhân tiểu đường phải chịu đựng một loạt các rối loạn chuyển hóa về carbohydrate, chất béo và protein.

Bệnh đái tháo gây ra bởi tình trạng kháng insulin. Được gọi là dạng tiểu đường phổ biến nhất (bệnh tiểu đường loại 2). Theo đánh giá, đến năm 2025, 8 tỷ người trên toàn thế giới sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các biến chứng khác nhau bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc. Và bệnh mỡ máu được quan sát thấy ở hầu hết bệnh nhân tiểu đường.

Biến chứng của tiểu đường type 2

Do tỷ lệ mắc bệnh đáng kể và các biến chứng cao. Bệnh đái tháo đường được coi là kẻ giết người thứ ba trên thế giới. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các loại thuốc trị đái tháo đường. Thay thế từ các loại thảo mộc hoặc nấm là rất cần thiết.

Các nghiên cứu

Trong “Các nghiên cứu về các hoạt động chống đái tháo đường của Cordyceps militaris Extract trong chế độ ăn kiêng-Streptozotocin gây ra bởi bệnh tiểu đường – Chuột”. Được thực hiện bởi các nhà khoa học gồm  Dawley Yuan Dong, Tianjiao Jing, Qingfan Meng, Chungang Liu, Shuang Hu, Yihang Ma, Yan Liu, Jiahui Lu, Yingkun Cheng, Di Wang, Lirong Teng. Đã chỉ ra rằng Cordyceps militaris, một dạng biến thể của Cordyceps sinensis. Là một loại thảo dược có tên là Đông Trùng Hạ thảo nó có chất chống oxy hóa. Điều hòa miễn dịch, chống ung thư và tác dụng dược lý chống viêm.

Cordyceps polysacarit, thành phần hoạt động phong phú nhất. Và quan trọng nhất trong Đông trùng Hạ thảo giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất nước của Cordyceps militaris có hoạt động đáng chú ý thông qua việc tăng tiết insulin.

Tác dụng của các chất trong đông trùng hạ thảo

Thật thú vị, nghiên cứu riêng biệt cho thấy Cordyceps militaris có thể được sử dụng để bảo vệ thận. Nghiên cứu này của các nhà khoa học nhằm mục đích điều tra các hoạt động chống đái tháo đường của Cordyceps militaris đối với bệnh đái tháo đường týp 2 do streptozotocin gây ra ở chuột. Dữ liệu cho thấy, tương tự như metformin. Chiết xuất Cordyceps militaris cho thấy giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu. Bằng cách thúc đẩy chuyển hóa glucose và ức chế mạnh nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết thanh.

Chiết xuất Cordyceps militaris trong Đông trùng Hạ thảo thể hiện tác dụng chống oxy hóa. Được chỉ định bởi mức độ superoxide effutase bình thường và glutathione peroxidase. Các tác dụng ức chế đối với nitơ urê máu, creatinine, axit uric và protein. Cho thấy sự bảo vệ của chiết xuất Cordyceps militaris chống lại bệnh thận đái tháo đường. Được xác nhận bằng sự đảo ngược hình thái bệnh lý. Cordyceps militari là một dược phẩm an toàn, chống đái tháo đường và trị liệu tuyệt vời. Do đó có tiềm năng lớn như là một nguồn mới để điều trị bệnh tiểu đường. 

Trong 1 nghiên cứu khác của Gou và các cộng sự năm 1995. Đã thí nghiệm dùng Đông trùng Hạ thảo điều trị đái tháo đường. Ở nhóm bệnh nhận dùng 3g/ngày cho thấy 95% bệnh nhân có lượng đường trong máu ổn định so với dùng thuốc khác, cùng thời gian chỉ có 54% có lượng dùng đường máu ổn định. Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu kết hợp Đông trùng Hạ thảo với thuốc khác sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Các bài viết khác

Đông trùng hạ thảo giúp hoạt huyết và chống đông máu
23/06/2021

Đông trùng hạ thảo giúp hoạt huyết và chống đông máu

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Một trong số đó chính là tính hoạt huyết của đông trùng hạ thảo.

Xem thêm
Người cao huyết áp có nên sử dụng Đông trùng hạ thảo ?
21/06/2021

Người cao huyết áp có nên sử dụng Đông trùng hạ thảo ?

Người cao huyết áp có sử dụng được Đông trùng Hạ thảo hay không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra. Để trả lời câu hỏi đó, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu bệnh cao huyết áp là gì?

Xem thêm
Tác dụng đông trùng hạ thảo cho người bị tiểu đường
19/06/2021

Tác dụng đông trùng hạ thảo cho người bị tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường đang được coi là "kẻ giết người" thứ ba trên thế giới, vì tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng cao. Do đó nhu cầu tìm kiếm các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ thảo dược hoặc thực phẩm là rất lớn. Đông trùng hạ thảo có tác dụng với người bị tiểu đường không? Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người bị tiểu đường trong bài viết sau.

Xem thêm
Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh suy thận
16/06/2021

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh suy thận

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với suy thận là vô cùng lớn. Ngoài đối với suy thận thì đông trùng hạ thảo còn giúp cải thiện chức năng của thận và hỗ trợ điều trị các vấn đề khác về thận. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người bị suy thận trong bài viết sau.

Xem thêm

0916021909