Đông trùng hạ thảo: Tác dụng đối với bệnh đột quỵ

24/12/2020
Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ, thiếu máu não cục bộ) xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị gián đoạn. Nếu các mô não không nhận đủ oxy từ máu, các tế bào não sẽ chết. Nếu lưu lượng máu bị gián đoạn một vài phút, tổn thương não xảy ra và không thể đảo ngược. Gây ra các biến chứng viêm phổi, trầm cảm, co cứng, táo bón, loét do nằm lâu, liệt nửa người,… Hay thậm chí có thể tử vong.

Nguyên nhân

Cơn đột quỵ (ĐQ) phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ – kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch. Các loại khác đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ. Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – đôi khi được gọi là một ministroke tạm thời làm gián đoạn lưu lượng máu qua não.

Gần 90% các cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ tai biến mạch máu não là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Chúng xảy ra khi động mạch não thu hẹp hoặc bị chặn. Làm cho lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ). Thiếu lưu lượng máu tước oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Và các tế bào có thể bắt đầu chết trong vòng vài phút. Đột quỵ thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là:

Huyết khối đột quỵ

Đây là loại đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối). Hình thành ở một trong các động mạch cung cấp máu cho não. Cục máu đông thường hình thành trong khu vực bị hư hại do xơ vữa động mạch. Căn bệnh trong đó các động mạch bị tắc do mỡ (mảng). Quá trình này có thể xảy ra trong vòng một trong hai động mạch cảnh. Động mạch cổ mang máu đến não, cũng như trong các động mạch khác của cổ hoặc não.

Tắc mạch đột quỵ

Cơn đột quỵ do thuyên tắc xảy ra khi một cục máu đông. Hoặc các hình thức mảnh vỡ khác trong một mạch máu não – thường trong tim – khiếu các động mạch não hẹp. Đây là loại cục máu đông được gọi là embolus. Nó thường gây ra do đập bất thường hai ngăn trên của tim (rung nhĩ). Nhịp tim bất thường có thể dẫn đến máu trong tim. Từ đó hình thành các cục máu đông rồi đi đến những nơi khác trong cơ thể.

Xuất huyết đột quỵ

Xuất huyết là thuật ngữ y tế cho chảy máu. Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể là kết quả của một số các điều kiện ảnh hưởng đến mạch máu. Bao gồm cả cao huyết áp không kiểm soát được (tăng huyết áp) và điểm yếu trong thành mạch máu (chứng phình động mạch). Một nguyên nhân ít gặp hơn gây ra bệnh sốt xuất huyết. Đó là vỡ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) – rối bất thường của mạch máu mỏng, lúc mới sinh. Có hai loại đột quỵ xuất huyết:

Trong não xuất huyết

Trong loại đột quỵ này, một mạch máu trong não bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, các tế bào gây hại. Các tế bào não vùng bị rò rỉ bị tước mất máu và cũng bị hư hỏng. Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của loại hình này của đột quỵ xuất huyết. Theo thời gian, cao huyết áp có thể gây ra các động mạch nhỏ bên trong bộ não trở nên giòn và dễ bị nứt và vỡ.

Xuất huyết dưới màng nhện

Loại tai biến mạch máu não này, chảy máu bắt đầu trong một động mạch trên hoặc gần bề mặt của não và tràn vào không gian giữa các bề mặt của não và hộp sọ. Chảy máu này thường được báo hiệu bởi đột ngột nhức đầu dữ dội. Đây là loại đột quỵ thường là do vỡ phình mạch. Có thể phát triển theo độ tuổi hoặc có mặt từ khi sinh ra. Sau khi xuất huyết, các mạch máu trong não có thể mở rộng và thu hẹp thất thường (co thắt mạch). Gây thiệt hại tế bào não bằng cách tiếp tục hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận của bộ não.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – đôi khi được gọi là ministroke là tập các triệu chứng tương tự như có trong một cơn đột quỵ. Nguyên nhân của thiếu máu cục bộ thoáng qua là giảm tạm thời cung cấp máu cho một phần của bộ não. TIA ít hơn năm phút.

Giống như một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ. TIA xảy ra khi một cục máu đông hay dòng chảy các mảnh chặn cấp máu cho một phần của bộ não. Nhưng không giống như cơn đột quỵ, trong đó bao gồm việc thiếu nguồn cung cấp máu kéo dài và gây thiệt hại mô vĩnh viễn. TIA không để lại tác động lâu dài vì tắc nghẽn tạm thời.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay cả khi các triệu chứng có vẻ rõ ràng. Nếu đã có TIA, có nghĩa là có khả năng bị chặn một phần hoặc thu hẹp động mạch dẫn đến não. Đưa nguy cơ của một cơn đột quỵ toàn diện có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn sau này. Và nó không thể cho biết nếu đang có một cơn đột quỵ. Hoặc TIA chỉ dựa vào các triệu chứng. Lên đến một nửa của những người có triệu chứng xuất hiện thực sự có một cơn đột quỵ gây ra tổn thương não.

Nghiên cứu giải pháp

Những tiến bộ trong điều trị đột quỵ, tổn thương não có thể được ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ. Ví dụ, thuốc tan huyết khối có thể phá vỡ cục máu đông để giảm mức độ nghiêm trọng của ĐQ. Phác đồ điều trị phải được đưa một cách nhanh chóng, ngay sau khi các triệu chứng ĐQ bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc đã điều tra; nghiên cứu tác dụng bảo vệ của Đông trùng hạ thảo đối với đột quỵ. Đông trùng hạ thảo gồm các nhóm peptide, axit amin, protein đã chứng minh tác dụng ngăn ngừa loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường. Trong đông trùng hạ thảo chứa các hoạt tính sinh học mạnh mẽ có tác dụng bảo vệ, chống lại những tổn thương não gây ra bởi đột quỵ

Nghiên cứu ở động vật

Nghiên cứu ở một số loài động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa tổn thương não gây ra bởi đột quỵ.
Chuột thí nghiệm bị tắc động mạch não được cho ăn Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo thúc đẩy cơ chế bảo vệ của chuột một cách đáng kể. Bằng cách tăng các hoạt động chống oxy hóa giúp chống lại thiếu máu não. Chất chống oxy hóa hồi phục nên tình trạng thiếu mãu não cũng đã giảm.

Chức năng rối loạn hành vi thần kinh ở động vật cũng được cải thiện đáng kể bởi đông trùng hạ thảo.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đông trùng hạ thảo được sử dụng như một tác nhân phòng ngừa, chống lại các tổn thương não gây ra bởi đột quỵ.

Các bài viết khác

Bộ đôi tăng cường sức đề kháng và bảo vệ phổi
30/01/2023

Bộ đôi tăng cường sức đề kháng và bảo vệ phổi

Trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng này, điều quan trọng nhất chính là tăng cường sức đề kháng của cơ thể để bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó là tặng cường chức năng và hồi phục cho phổi khi gặp thương tổn.

Xem thêm
Gợi ý món quà tặng Tết cao cấp, ý nghĩa nhất
16/01/2023

Gợi ý món quà tặng Tết cao cấp, ý nghĩa nhất

Hộp quà tặng Tết cao cấp , ý nghĩa là món quà được chọn để dành cho những đối tượng đặc biệt quan trọng. Như đối tác, khách hàng thân thiết, hay người thân của bạn. Bạn đã chọn được món quà tặng Tết cao cấp nào chưa? Hãy cùng Tashi Việt Nam xem những gợi ý trong bài viết sau nhé!

Xem thêm
Quà tết ý nghĩa cho bố mẹ, người thân gia đình
13/01/2023

Quà tết ý nghĩa cho bố mẹ, người thân gia đình

Tặng quà cho bố mẹ và những người thân yêu vào dịp Tết Nguyên Đán là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Đây là hành động giúp cho con cháu bày tỏ tấm lòng và sự biết ơn đến bậc sinh thành. Những món quà Tết cũng giúp tình cảm anh chị em thêm gần gũi sau một năm bận rộng. Hãy cùng tìm hiểu những món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ và người thân trong bài viết dưới đây!

Xem thêm
Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa
05/01/2023

Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa

Đông trùng hạ thảo Tashi là món quà tết sang trọng, lịch sự, tốt cho sức khỏe mọi người. Bạn đang muốn tìm một sản phẩm sang trọng, có tính sử dụng cao, mang lại sức khẻo cho người dùng để lam quà biết tặng nhân dịp Tết sắp tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo Tashi làm quà Tết trong bài viết sau đây!

Xem thêm

0916021909