Khả năng hồi phục sau đột quỵ não

24/12/2020
Sau đột quỵ một số những chức năng bị suy giảm hoặc ngừng hoạt động như: Chức năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động và cảm giác. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về hệ lụy sau đột quỵ não và những biện pháp giúp não bộ hồi phục.

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não. Là tình trạng não bộ bị tổn thương do lượng máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng nuôi não bị ngưng đột ngột. Dòng máu lên não gián đoạn do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc, khiến một phần não hư hại.

Khi đó, các tế bào não bị tổn thương sẽ ngưng hoạt động và hoại tử chỉ trong thời gian ngắn. Dẫn đến tình trạng các bộ phận cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ mất khả năng hoạt động bình thường. Gây ra các biến chứng như tê yếu, mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê. Đặc biệt, đột quỵ não có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời. Cũng có nhiều trường hợp, người bệnh được cứu sống nhưng phải chịu cảnh tàn phế suốt đời. Hoặc không còn khả năng lao động, khó hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Sau đột quỵ, não bộ có thể phục hồi không?

Câu trả lời là: Có. Tuy bị tổn thương nghiêm trọng trong cơn đột quỵ. Nhưng nếu được điều trị đúng cách và kịp thời, não bộ vẫn có thể hoạt động trở lại. Có một số bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ. Tuy nhiên đa số trường hợp, chức năng não của bệnh nhân không còn “hoàn hảo” như trước.

Điều này được lý giải như sau: Nếu não bộ được khôi phục lượng máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng ổn định, một số tế bào não sẽ không bị chết mà chỉ yếu đi. Theo thời gian, các tế bào này có thể “bình phục” và hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, cũng có những vùng não có khả năng thế chỗ, làm nhiệm vụ giúp các chức năng của vùng não bị tổn thương trong thời gian vùng não đó đang “dưỡng sức”.

Vậy những chức năng nào có thể phục hồi?

Khi đột quỵ xảy ra, chức năng nói, nhận thức, vận động và cảm giác bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây cũng là 4 chức năng mà các bài tập trị liệu sau đột quỵ não luôn hướng đến phục hồi.

Chức năng nói
Bệnh đột quỵ có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ hay rối loạn ngôn ngữ. Người mắc chứng mất ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn khi hoạt động cơ miệng. Và cũng không dễ tìm được ngôn từ phù hợp để nói ra những câu có nghĩa. Trong quá trình điều trị, các nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp người bệnh học cách nói chuyện mạch lạc, rõ ràng và có nội dung hơn.

Chức năng nhận thức

Đột quỵ cũng có thể làm suy giảm khả năng tư duy của người bệnh. Gây ra các vấn đề về trí nhớ và thay đổi hành vi. Thường khiến người bệnh trở nên liều lĩnh, quá khích hơn. Các chuyên gia trị liệu tâm lý sẽ áp dụng nhiều biện pháp để phục hồi dần chức năng nhận thức cho người bị đột quỵ.

Chức năng vận động

Đột quỵ có thể làm cho một phần cơ thể suy yếu, dẫn đến liệt nửa người. Người bệnh sẽ gặp khó khăn khi phối hợp cử động. Khó đi lại, thậm chí bị co giật cơ bắp gây cảm giác đau đớn. Bằng các biện pháp chuyên sâu, các nhà trị liệu vật lý có thể giúp người bệnh học cách giữ thăng bằng và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Từ từ khôi phục chức năng vận động.

Chức năng cảm giác

Khả năng cảm nhận của người bệnh cũng bị suy giảm sau khi trải qua cơn đột quỵ. Biểu hiện rõ ràng nhất là người bị đột quỵ có thể sẽ phản ứng rất chậm với sự thay đổi nhiệt độ. Phục hồi chức năng cảm giác sẽ giúp cơ thể người bệnh có thể điều tiết theo sự thay đổi của các tác nhân bên ngoài.
Ngoài ra, người bị đột quỵ rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, khó nhai nuốt và trầm cảm. Những bài trị liệu chuyên sâu có thể giúp người bệnh cải thiện những di chứng này.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ có chắc chắn thành công?

Mức độ phục hồi chức năng sau đột quỵ ở mỗi người là khác nhau. Theo các chuyên gia, khả năng phục hồi chức năng sau đột quỵ não phụ thuộc vào các yếu tố sau:
– Mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ
– Thời gian bắt đầu được điều trị
– Quyết tâm của người bệnh
– Tuổi tác của người bệnh
– Các vấn đề sức khỏe khác có ảnh hưởng đến khả năng phục hồi
– Trình độ của chuyên gia y tế
Bên cạnh đó, kiên trì tập luyện dưới sự hỗ trợ, động viên của người thân cũng giúp người bị đột quỵ đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ

Quá trình phục hồi chức năng có thể kéo dài và khó khăn. Quan trọng là người bệnh phải kiên trì luyện tập, kết hợp với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị và cải thiện di chứng sau đột quỵ. Đông trùng hạ thảo là một trong những thực phẩm tăng các hoạt động chống oxy hóa. Giúp chống lại thiếu máu não và giảm tình trạng thiếu máu não . Bên cạnh đó Đông trùng hạ thảo cũng giúp cải thiện tình trạng rối loạn hành vi thần kinh sau đột quỵ.

Vì vậy Đông trùng hạ thảo được sử dụng như một tác nhân phòng ngừa, chống lại các tổn thương não gây ra bởi đột quỵ.

Các bài viết khác

Giá đông trùng hạ thảo tươi – Tashi Việt Nam
27/01/2021

Giá đông trùng hạ thảo tươi – Tashi Việt Nam

Giá đông trùng hạ thảo tươi bao nhiêu 1kg là mối quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Sở dĩ đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Vì vậy người mua rất khó để biết được lựa chọn mức giá đông trùng hạ thảo tươi hợp lý. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin để có thể lựa chọn được đông trùng hạ thảo chất lượng và giá cả phái chăng nhất.

Xem thêm
Lựa chọn quà Tết cho nhân viên
23/01/2021

Lựa chọn quà Tết cho nhân viên

Đã đến dịp Tết đến xuân về, và cũng là lúc mà bạn được giao trách nhiệm lên kế hoạch mua quà tết cho nhân viên xuân 2021, nhưng vẫn có ý tưởng khả thi? Bạn lo lắng sẽ không chọn được set quà ưng ý? Đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế nhiều biến động. Và thói quen tiêu dung của người Việt cũng đang ngày một thay đổi?

Xem thêm
QUÀ TẶNG KHÁCH HÀNG VIP NHÂN DỊP CUỐI NĂM
22/01/2021

QUÀ TẶNG KHÁCH HÀNG VIP NHÂN DỊP CUỐI NĂM

Mỗi dịp tết đến xuân về, chúng ta đều lựa chọn cho gia đình, bạn bè và người thân những món quà ý nghĩa. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể quên những vị khách hang của chúng ta. Vì vậy cần lựa chọn món quà tặng khách hang vip để trao tặng vào dịp lễ Tết.

Xem thêm
Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô - TASHI
20/01/2021

Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô - TASHI

Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô đã được chứng minh ở cả thực tiễn và các nghiên cứu. Ở các nước có nền y học cổ truyền mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,... Từ xa xưa đã sử dụng đông trùng hạ thảo để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Xem thêm

0916021909