Người tiểu đường nên ăn trái cây gì?

06/06/2022
Có nhiều người bị tiểu đường lo ngại đường trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, vậy nên đã loại bỏ những loại quả yêu thích ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Nhưng điều này là sai lầm. Đối với tiểu đường có loại trái cây nên ăn và không nên ăn. Hãy cùng Tashi Việt nam tìm hiểu người tiểu đường nên ăn trái cây gì trong bài viết sau nhé!

Một chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và đúng theo chế độ là một phương pháp quan trọng để chăm sóc và hỗ trợ điều trị tiểu đường. Nếu bị tiểu đường, hãy xây dựng một chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý để giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó kết hợp với cách chế biến và những loại trái cây người tiểu đường nên ăn sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt.

1. Người tiểu đường nên ăn những loại hoa quả nào

 

Người tiểu đường nên ăn những loại hoa quả nào

Người tiểu đường nên ăn những loại hoa quả nào

Khi bị tiểu đường, người bệnh nên chú ý nắm rõ tầm quan trọng của mức tiêu thụ carbohydrate. Carb là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Những với những người bị tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn quá 200 gram Carb mỗi ngày. Bởi vì khi bạn hấp thụ quá nhiều lượng cards sẽ chuyển hóa thành đường, tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Hoa quả chứa một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu đảm bảo sức khỏe và có tác dụng đáng kể đến việc giảm nguy cơ bị tiểu đường. Chất xơ trong hoa quả thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Người bị tiểu đường nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết tối đa ở mức 69 và càng thấp càng tốt.

1.1 Tiểu đường nên ăn bưởi

 

Tiểu đường nên ăn bưởi

Tiểu đường nên ăn bưởi

Bưởi có đến 91% là nước. và rất giàu vitamin C, nó có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Trong bưởi cũng chứa naringenin - một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

1.2 Dâu tây

 

Dâu tây

Dâu tây

Dâu tây có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu. Ăn khoảng gần 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh.

1.3 Người tiểu đường nên ăn cam

 

Người tiểu đường nên ăn cam

Người tiểu đường nên ăn cam

Cam không chỉ là sự lựa chọn ưu tiên khi bạn thắc mắc người tiểu đường nên ăn trái cây gì, mà nó còn có tác dụng tích cực cho nhiều căn bệnh khác. Với đăc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44. Ngoài ra, cam còn hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý. Uống một quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà mọi người nên thực hiện và duy trì.

1.4 Người bị tiểu đường có thể ăn Táo

 

Người bị tiểu đường có thể ăn Táo

Người bị tiểu đường có thể ăn Táo

Táo là một trong những loại trái cây người tiểu đường nên ăn, bởi nó có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, táo cũng chứa pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

1.5 Cherry (Anh đào)

 

Cherry (Anh đào)

Cherry (Anh đào)

Anh đào cực kỳ có lợi cho người bị tiểu đường nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy-hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%. Ăn 1 cốc cherry tươi mỗi ngày sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

1.6 Lê tốt cho người bị tiểu đường

 

Lê tốt cho người bị tiểu đường

Lê tốt cho người bị tiểu đường

Trong lê có 84% hàm lượng nước trong một quả, có rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Quả lê được tin là cực kỳ có lợi đối với bệnh tiểu đường bởi vì chúng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bị đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.

1.7 Mận hậu

 

Mận hậu

Mận hậu

Bên cạnh đặc tính ít calo, mận cũng có chỉ số đường huyết rất thấp, ở mức 24. Nhờ vào nguồn chất xơ phong phú khiến cho mận trở thành một loại trái cây lý tưởng cho người bị tiểu đường và cả bệnh tim. Ngoài ra, mận còn hỗ trợ chữa táo bón cho nhiều người và giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

1.8 Quả bơ: trái cây tốt cho người bị tiểu đường

 

Quả bơ: trái cây tốt cho người bị tiểu đường

Quả bơ: trái cây tốt cho người bị tiểu đường

Các chất béo và kali lành mạnh trong bơ rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bơ cũng giúp làm giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt hơn, 15 là chỉ số đường huyết có trong một quả bơ, rất thấp và rất an toàn.

1.9 Tiểu đường nên ăn quả đào

 

Tiểu đường nên ăn quả đào

Tiểu đường nên ăn quả đào

Quả đào là một gợi ý khác cho những ai đang có thắc mắc tiểu đường ăn hoa quả gì. Đào có chỉ số đường huyết là 28, khá thấp nhưng hàm lượng chất xơ lại khá cao. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong quả đào thực sự tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

1.10 Người bị đái tháo đường nên ăn trái xuân đào

 

Người bị đái tháo đường nên ăn trái xuân đào

Người bị đái tháo đường nên ăn trái xuân đào

Đây là một họ hàng ít phổ biến hơn của giống đào quen thuộc mà bệnh nhân tiểu đường cũng có thể sử dụng. Quả xuân đào có chỉ số đường huyết thấp là 30, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

1.11 Quả trâm: trái cây tốt cho người đái tháo đường

 

Quả trâm: trái cây tốt cho người đái tháo đường

Quả trâm: trái cây tốt cho người đái tháo đường

Ngày xưa, loại quả này thường chỉ được biết đến và sử dụng ở những vùng nông thôn. Tuy nhiên hiện nay quả trâm đã có mặt khá rộng rãi ở các khu vực thành thị và được công nhận như một loại thảo dược dân gian chữa bệnh tiểu đường. Trâm giúp cải thiện tình trạng lượng đường cao trong máu nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 25. Ngoài quả trâm tươi, người bệnh cũng nên cân nhắc việc sử dụng hạt trâm dạng bột đã tán nhuyễn.

1.12 Ăn dứa (Thơm) tốt cho người bị tiểu đường

 

Ăn dứa (Thơm) tốt cho người bị tiểu đường

Ăn dứa (Thơm) tốt cho người bị tiểu đường

Được biết đến với các đặc tính chống vi-rút và kháng viêm, dứa là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

1.13 Lựu

 

Lựu

Lựu

Lựu là một lựa chọn tối ưu. Sử dụng loại quả này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bởi vì nó giúp điều hòa lượng đường trong máu. Lựu cũng có chỉ số đường huyết thấp là 18.

1.14 Chùm ruột núi

 

Chùm ruột núi

Chùm ruột núi

Loại quả này tuy có vị đắng và không phổ biến đối với đa số người dân, nhưng cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì giàu vitamin C và chất xơ. Chùm ruột núi có màu vàng xanh, chỉ số đường huyết là 40, thích hợp dùng trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân đái tháo đường.

1.15 Đu đủ - Trái cây người tiểu đường nên ăn

 

Đu đủ - Trái cây người tiểu đường nên ăn

Đu đủ - Trái cây người tiểu đường nên ăn

Rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đu đủ khiến nó vừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, vừa ngăn ngừa được bệnh tim. Đu đủ cũng chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại. Với chỉ số đường huyết là 60, đu đủ là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.

 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TASHI

Đông trùng hạ thảo Tashi được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

đông trùng hạ thảo tốt cho người bị tiểu đường

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

🌏 Website : https://tashivietnam.com/

📌 Fanpage : https://www.facebook.com/tashivn

📌 Youtube : Đông trùng hạ thảo Tashi

☎ Hotline :  0916.021.909

📌 Địa chỉ : Số 26 ngõ 134 đường Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

 

2. Đông trùng hạ thảo trong thực đơn cho người tiểu đường

 

Đông trùng hạ thảo trong thực đơn cho người tiểu đường

Đông trùng hạ thảo trong thực đơn cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường có thể thêm đông trùng hạ thảo vào thực đơn hàng ngày của mình. Bởi tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh tiểu đường là vô cùng lớn. Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu giàu dinh dưỡng bậc nhất. Vì trong đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA. Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin B12, A, C, B2 , E, K...).

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người tiểu đường bao gồm:

  • Thúc đẩy quá trình tạo ra insulin, để chuyển hóa carbohydrate cùng các mô mỡ và gan thành năng lượng ATP, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Nhờ vậy, hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định.
  • Giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng mà không tạo nên tác dụng phụ hay ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bệnh.
  • Hỗ trợ điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, suy thận, đột quỵ

Tiểu đường là một trong các bệnh thuộc hội chứng chuyển hóa. Người bệnh tiểu đường thường mắc kèm các rối loạn chuyển hóa khác như tăng huyết áp, mỡ máu cao… Adenosine có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu, tăng tuần hoàn máu qua đó bảo vệ tim và hạn chế các biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.

Người bị tiểu đường có thể sử dụng đông trùng hạ thảo theo cách hãm trà, sử dụng thay nước uống hàng ngày.

Các bài viết khác

Sĩ tử uống gì để hết mệt mỏi mùa thi cử?
29/06/2022

Sĩ tử uống gì để hết mệt mỏi mùa thi cử?

Những ngày thi cử quan trọng đang đến gần, đây là thời điểm các em học sinh căng thẳng nhất trong cả năm học, do trí não phải tập trung hết công suất. Bởi vì sự căng thẳng cùng với việc ôn thi kéo dài, rất dễ khiến cho các sĩ tử cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến quá trình ôn thi. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem các sĩ tử uống gì để hết mệt mỏi trong mùa thi cử trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Những món ăn bồi bổ cho sĩ tử mùa thi cuối cấp
27/06/2022

Những món ăn bồi bổ cho sĩ tử mùa thi cuối cấp

Mùa thi đang đến gần, rất nhiều học sinh đang gấp rút ôn thi. Rất dễ gặp các vấn đề như căng thẳng mệt mỏi, vì vậy người thân cần chú ý đến sức khỏe và tinh thần của các sĩ tử. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn bồi bổ cho sĩ tử mùa thi cuối cấp trong bài viết dưới đây nha!

Xem thêm
Thực phẩm bổ dưỡng cho sĩ tử mùa thi
25/06/2022

Thực phẩm bổ dưỡng cho sĩ tử mùa thi

Kì thì tốt nghiệp THPT Quốc gia của học sinh đang đến gần. Kì thi diễn ra vào đúng thời gian nắng nóng cao độ, cực điểm, cộng với việc học hành căng thẳng sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của các sĩ tử. Vì vậy phụ huynh cần bồi bổ cho các sĩ tử bẳng các thực phẩm bổ dưỡng!

Xem thêm
Cách dùng đông trùng hạ thảo bồi bổ cho sĩ tử
23/06/2022

Cách dùng đông trùng hạ thảo bồi bổ cho sĩ tử

Cách dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho sĩ tử trong những ngày ôn thi đầy căng thẳng và mệt mỏi. Đông trùng hạ thảo giúp các sĩ tử ăn ngon ngủ tốt, tinh thần thoải mái, tránh sự căng thẳng mệt mỏi quá độ dẫn đến việc ôn luyện và làm bài không đạt kết quả mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu cách dùng đông trùng hạ thảo bồi bổ cho sĩ tử trong bài viết dưới đây!

Xem thêm

0916021909