Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng Hạ thảo là gì, vì sao lại gọi là Đông Trùng hạ thảo? Có lẽ nhiều người chỉ nghe tên chứ chưa hiểu về dược liệu quý hiếm này. 

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Vào cuối thu trên những vùng đất cao thuộc dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, sau khi phát triển đến mức cực đại, ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để chui xuống tìm chỗ ngủ đông. Nhưng trong quá trình sinh trưởng loài sâu này đã nhiễm bào tử của một loài nấm túi đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký sinh trong nó. Chỉ khi nào ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordyceps) mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo.

Vào mùa đông, bào tử nấm chưa phát triển mà chỉ là ấu trùng loài bườm, nên gọi “đông trùng”. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Cứ thế nó lớn lên, hút hết chất vật chủ (ấu trùng) và đến mùa hạ phát triển thành hình hài cây nấm – “hạ thảo”. Hành trình hình thành Đông trùng hạ thảo là như vậy.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ.

Từ lâu, y học Trung Hoa và Tây Tạng đã coi nó là dược liệu quý hiếm thường dùng bồi bổ cơ thể cho những bậc vua chúa và bậc quyền quý. Loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên này được gọi là Cordyceps Sinensis.

Ngày nay, các đề tài khoa học chứng minh lâm sàng rất nhiều dược tính hữu hiệu của đông trùng hạ thảo.

Cũng từ đó, tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam, giới khoa học đã tìm ra các loại nấm có cùng chi họ với nấm ký sinh trên các ký chủ nhộng tằm, giá thể (gạo lức, nước cốt dừa, bột nhộng tằm…). Loại đông trùng hạ thảo có cơ chế giống như vậy đang được nuôi phổ biến tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chính là Cordyceps Militaris (có thể gọi là Đông trùng hạ thảo nuôi, hoặc nhộng trùng thảo, hoặc nấm trùng thảo)

Đông trùng Hạ thảo tự nhiên.
Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916021909