Những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch

14/12/2020
Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả ung thư. Cả ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm tới 33% ca tử vong. Theo thống kê của Viện Tim Mạch năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành trong độ tuổi 18 – 65 chiếm 25%.

Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả ung thư. Cả ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm tới 33% ca tử vong. Theo thống kê của Viện Tim Mạch năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành trong độ tuổi 18 – 65 chiếm 25%. Như vậy cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp. Nguồi tăng huyết áp có nguy cơ tử vong do đột quỵ gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Người cao tuổi hay người trẻ dễ mắc tim mạch?

Bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Thực tế, tần suất mắc tim mạch ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Đặc biệt tuổi mắc tim mạch đang ngày càng trẻ hoá.

Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh. Vậy nên họ thường chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch

Có nhiều yếu tố trong cuộc sống làm tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh lý tim mạch. Những yếu tố này chính là những nguyên nhân dẫn tới tim mạch. Các yếu tố đó là:

  • Hút thuốc: hút thuốc lá hay thuốc lào đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên…
  • Ít hoạt động thể lực: lười hoạt động làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành…
  • Thừa cân: thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành. Bạn cần duy trì cân năng ở mức hợp lý.
  • Căng thẳng (stress): những căng thẳng trong cuộc sống, các stress tâm lý đều được làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
  • Tăng cholesterol máu: tăng cholesterol máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Nó là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp; bệnh lý động mạch cảnh; động mạch chủ; động mạch vành; động mạch chi dưới.
  • Tăng huyết áp: tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành; bệnh động mạch chủ; bệnh động mạch ngoại biên… Cần điều trị tăng huyết áp theo phác đồ của bác sỹ tim mạch để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý tim mạch.
  • Đái tháo đường: bệnh lý này tăng nguy cơ rất cao mắc các bệnh lý tim mạch như: bệnh lý động mạch vành; bệnh động mạch cảnh; bệnh động mạch chủ; bệnh động mạch ngoại biên… Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn cần tuân thủ điều trị bệnh này nghiêm ngặt để tránh biến chứng tim mạch.
  • Yếu tố gia đình: một số bệnh lý tim mạch như: tăng huyết áp; bệnh lý cơ tim giãn; bệnh cơ tim phì đại; hội chứng Brugada có tính chất gia đình.
  • Tuổi: nam giới trên 55 tuổi hoặc nữ giới trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Các bài viết khác

Bộ đôi tăng cường sức đề kháng và bảo vệ phổi
30/01/2023

Bộ đôi tăng cường sức đề kháng và bảo vệ phổi

Trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng này, điều quan trọng nhất chính là tăng cường sức đề kháng của cơ thể để bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó là tặng cường chức năng và hồi phục cho phổi khi gặp thương tổn.

Xem thêm
Gợi ý món quà tặng Tết cao cấp, ý nghĩa nhất
16/01/2023

Gợi ý món quà tặng Tết cao cấp, ý nghĩa nhất

Hộp quà tặng Tết cao cấp , ý nghĩa là món quà được chọn để dành cho những đối tượng đặc biệt quan trọng. Như đối tác, khách hàng thân thiết, hay người thân của bạn. Bạn đã chọn được món quà tặng Tết cao cấp nào chưa? Hãy cùng Tashi Việt Nam xem những gợi ý trong bài viết sau nhé!

Xem thêm
Quà tết ý nghĩa cho bố mẹ, người thân gia đình
13/01/2023

Quà tết ý nghĩa cho bố mẹ, người thân gia đình

Tặng quà cho bố mẹ và những người thân yêu vào dịp Tết Nguyên Đán là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Đây là hành động giúp cho con cháu bày tỏ tấm lòng và sự biết ơn đến bậc sinh thành. Những món quà Tết cũng giúp tình cảm anh chị em thêm gần gũi sau một năm bận rộng. Hãy cùng tìm hiểu những món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ và người thân trong bài viết dưới đây!

Xem thêm
Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa
05/01/2023

Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa

Đông trùng hạ thảo Tashi là món quà tết sang trọng, lịch sự, tốt cho sức khỏe mọi người. Bạn đang muốn tìm một sản phẩm sang trọng, có tính sử dụng cao, mang lại sức khẻo cho người dùng để lam quà biết tặng nhân dịp Tết sắp tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo Tashi làm quà Tết trong bài viết sau đây!

Xem thêm

0916021909