Những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch

14/12/2020
Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả ung thư. Cả ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm tới 33% ca tử vong. Theo thống kê của Viện Tim Mạch năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành trong độ tuổi 18 – 65 chiếm 25%.

Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả ung thư. Cả ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, Bộ Y tế thống kê mỗi năm khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm tới 33% ca tử vong. Theo thống kê của Viện Tim Mạch năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành trong độ tuổi 18 – 65 chiếm 25%. Như vậy cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp. Nguồi tăng huyết áp có nguy cơ tử vong do đột quỵ gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Người cao tuổi hay người trẻ dễ mắc tim mạch?

Bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Thực tế, tần suất mắc tim mạch ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Đặc biệt tuổi mắc tim mạch đang ngày càng trẻ hoá.

Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh. Vậy nên họ thường chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch

Có nhiều yếu tố trong cuộc sống làm tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh lý tim mạch. Những yếu tố này chính là những nguyên nhân dẫn tới tim mạch. Các yếu tố đó là:

  • Hút thuốc: hút thuốc lá hay thuốc lào đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên…
  • Ít hoạt động thể lực: lười hoạt động làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành…
  • Thừa cân: thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành. Bạn cần duy trì cân năng ở mức hợp lý.
  • Căng thẳng (stress): những căng thẳng trong cuộc sống, các stress tâm lý đều được làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
  • Tăng cholesterol máu: tăng cholesterol máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Nó là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp; bệnh lý động mạch cảnh; động mạch chủ; động mạch vành; động mạch chi dưới.
  • Tăng huyết áp: tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành; bệnh động mạch chủ; bệnh động mạch ngoại biên… Cần điều trị tăng huyết áp theo phác đồ của bác sỹ tim mạch để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý tim mạch.
  • Đái tháo đường: bệnh lý này tăng nguy cơ rất cao mắc các bệnh lý tim mạch như: bệnh lý động mạch vành; bệnh động mạch cảnh; bệnh động mạch chủ; bệnh động mạch ngoại biên… Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn cần tuân thủ điều trị bệnh này nghiêm ngặt để tránh biến chứng tim mạch.
  • Yếu tố gia đình: một số bệnh lý tim mạch như: tăng huyết áp; bệnh lý cơ tim giãn; bệnh cơ tim phì đại; hội chứng Brugada có tính chất gia đình.
  • Tuổi: nam giới trên 55 tuổi hoặc nữ giới trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Các bài viết khác

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ
29/06/2023

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ

Nhiều người cho rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho nam giới, nhưng lại không biết công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ cũng là rất tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo?
26/06/2023

Người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo được nhắc tới là “thần dược” với nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nhưng nó có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật. Vì vậy, nhiều người ăn chay còn băn khoăn có nên sử dụng đông trùng hạ thảo hay không. Hãy cùng tìm hiểu xem người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Những người không phù hợp sử dụng mật ong
24/06/2023

Những người không phù hợp sử dụng mật ong

Mật ong được coi là một trong những thực phẩm có lợi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng tốt, thậm chí với một số đối tượng, mật ong có thể gây nguy hại cho cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu những người không phù hợp sử dụng mật ong trong bài viết sau.

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì?
23/06/2023

Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì?

Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì? Đông trùng hạ thảo thuần chay là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn từ thực vật. Nhằm mục đích phục vụ cho những người đang muốn sử dụng đồ chay, hay những người bị ung thư mà không muốn dùng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Đông trùng hạ thảo thuần chay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Chat Zalo

0916021909