SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SẤY THĂNG HOA VÀ SẤY NHIỆT

15/05/2023
Có nhiều cách sấy đông trùng hạ thảo, nhưng đâu là cách sấy giúp đông trùng hạ thảo vừa đẹp lại vừa giữ được nhiều dưỡng chất nhất thì nhiều người còn chưa biết. Giá của đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng một trong số những yếu tố quan trọng đó chính là cách sấy của đông trùng hạ thảo. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

 

uống đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

 

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tại liệu y học trên thế giới. Đây là loại thảo dược hiếm hoi sinh ra từ sự kết hợp của ấu trùng sâu non và nấm.

Các phân tích hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Trong đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA. Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin B12, A, C, B2 , E, K...).

2. Phân biệt giữa đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy nhiệt (sấy đối lưu)

2.1 Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

 

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

 

SẤY THĂNG HOA là một kỹ thuật còn được gọi là “làm khô lạnh và trong môi trường chân không” hay còn gọi là kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm.

Phương pháp này khiến cho sản phẩm được sấy giữ nguyên hình dạng, màu sắc ban đầu. Sấy thăng hoa ngoài sấy Đông trùng hạ thảo còn được dùng để bảo quản vaccine và nhiều chế phẩm khác.

Ưu điểm của sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa áp dụng trong sản xuất thực phẩm có nhiều ưu điểm đáng chú ý như:

  • Thực phẩm giữ được hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị, hình dạng như ban đầu: Sấy thăng hoa giúp hạn chế sự thất thoát hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm. Có thể thấy rõ điều này qua các thí nghiệm, phân tích hàm lượng dinh dưỡng trước và sau khi sấy.
  • Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển: Sau khi sấy, thực phẩm có trọng lượng nhẹ, do đó dễ dàng di chuyển đi xa. 
  • Thời gian sử dụng dài: Thực phẩm sau khi sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp nên các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm không thể phát triển. Do đó, sản phẩm sau sấy không cần dùng bất cứ chất bảo quản gì vẫn có hạn dùng lâu. 

 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TASHI

Đông trùng hạ thảo Tashi được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

🌏 Website : https://tashivietnam.com/

📌 Fanpage : https://www.facebook.com/tashivn

📌 Youtube : Đông trùng hạ thảo Tashi

☎ Hotline :  0916.021.909

📌 Địa chỉ : Số 26 ngõ 134 đường Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

 

2.2 Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt (sấy đối lưu)

 

 Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt (sấy đối lưu)

 Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt (sấy đối lưu)

 

SẤY NHIỆT (sấy đối lưu) là phương pháp dùng nhiệt để làm khô sản phẩm cần sấy. Hình dạng thường quắt nhỏ, màu sắc bị chuyển đổi khác với màu sắc ban đầu.

3. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có khác loại sấy nhiệt không?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SẤY THĂNG HOA VÀ SẤY NHIỆT

 

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có khác loại sấy nhiệt không?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có khác loại sấy nhiệt không?

Qua kết quả kiểm nghiệm trên 2 mẫu của Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ cho thấy, cùng chủng loại Đông trùng hạ thảo,̣ khi sấy nhiệt thì Cordycepin chỉ đạt 392mg/100g, nhưng khi sấy thăng hoa, cordycepin có thể đạt 661mg/100g.

Chính vì điều này, cùng 1 hãng đông trùng hạ thảo nhưng sấy 2 hình thức có thế bán giá khác nhau. Điều dễ nhận thấy sấy nhiệt (sấy đối lưu) 1 lọ 730ml có thể chứa được hơn 50g, nhưng với loại sấy thăng hoa thì chỉ chứa được 20-30g (tùy độ ẩm còn lại)?

Thực tế, Đông trùng hạ thảo không chỉ khác nhau ở phương pháp sấy mà còn khác nhau ở việc CÓ KIỂM NGHIỆM HÀM LƯỢNG CHẤT QUÝ THƯỜNG XUYÊN hay không?

Do đó, người dùng cần phải để ý rất kỹ điều này? Cần hỏi sản phẩm có kiểm nghiệm thường xuyên không? Nếu có thì cho xem bản kiểm nghiệm? Nếu có bảng kiểm nghiệm thì nên xem ngày trên giấy kiểm nghiệm để xem thời điểm kiểm nghiệm với thời điểm sản xuất có gần nhau không?

Các bài viết khác

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ
29/06/2023

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ

Nhiều người cho rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho nam giới, nhưng lại không biết công dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ cũng là rất tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo?
26/06/2023

Người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo được nhắc tới là “thần dược” với nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nhưng nó có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật. Vì vậy, nhiều người ăn chay còn băn khoăn có nên sử dụng đông trùng hạ thảo hay không. Hãy cùng tìm hiểu xem người ăn chay có nên dùng đông trùng hạ thảo trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
Những người không phù hợp sử dụng mật ong
24/06/2023

Những người không phù hợp sử dụng mật ong

Mật ong được coi là một trong những thực phẩm có lợi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng tốt, thậm chí với một số đối tượng, mật ong có thể gây nguy hại cho cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu những người không phù hợp sử dụng mật ong trong bài viết sau.

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì?
23/06/2023

Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì?

Đông trùng hạ thảo thuần chay là gì? Đông trùng hạ thảo thuần chay là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn từ thực vật. Nhằm mục đích phục vụ cho những người đang muốn sử dụng đồ chay, hay những người bị ung thư mà không muốn dùng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Đông trùng hạ thảo thuần chay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm

0916021909