Tác dụng của Đông trùng hạ thảo lên hiện tượng mệt mỏi của cơ thể.

Hiện tượng mệt mỏi còn có tên gọi khác như kiệt sức. Đây là trạng thái luôn cảm thấy thiếu năng lượng hay đúng hơn là việc thất bại trong việc duy trì năng lượng cần thiết để thực hiện một công việc nào đó.

Hiện tượng mệt mỏi được chia làm hai loại : mệt mỏi về tinh thần và mệt mỏi về thể chất. Mệt mỏi về thể chất thường liên quan đến mức độ căng thẳng tăng cao gây ra bởi lối sống hiện đại và cũng liên quan đến mức độ làm việc của cơ bắp giảm do thiếu vận động, rèn luyện . Chuyển hóa năng lượng và tích lũy gốc tự do kích thích có liên quan đến sinh lý bệnh của mệt mỏi . Khi mệt mỏi xảy ra, nó sẽ dần dần tích tụ và cuối cùng dẫn đến tình trạng quá sức, rối loạn nội tiết, hệ thống miễn dịch suy yếu, thậm chí tổn thương nội tạng.

Protein kinase kích hoạt 5 protein-AMP (AMPK), một chất chính để cân bằng năng lượng cơ thể. AMPK chống lại mất cân bằng oxy hóa thông qua ức chế sự tích lũy các gốc oxy hóa tự do. Mặt khác, vận động quá mức dẫn đến việc sản xuất các gốc oxy hóa tự do nội sinh và peroxid hóa lipid, có thể làm hỏng hệ thống màng tế bào. Sự gia tăng của các sản phẩm peroxid hóa lipid ty thể, như malondialdehyd (MDA), liên kết cộng hóa trị với màng ty thể, dẫn đến sự tích tụ ion canxi nội bào và giảm AMP . Các chất chống oxy hóa enzyme và nonenzymatic đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các mô khỏi tổn thương oxy hóa quá mức trong khi tập thể dục . Hoạt động tăng cường của enzyme chống oxy hóa kéo dài hiệu suất tập thể dục và giảm mệt mỏi về thể chất . Các liều thuốc bổ sung chất chống oxy hóa ngăn ngừa hoặc giảm mất cân bằng oxy hóa, giảm tổn thương cơ bắp và cải thiện hiệu suất tập thể dục. Tìm kiếm chất chống oxy hóa tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật chống mệt mỏi đã là một chủ đề đáng chú ý.

Khi mệt mỏi đang trở nên vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện đại và các loại thuốc hoặc liệu pháp dược lý không thể đáp ứng nhu cầu của con người. Các lựa chọn thay thế tiềm năng từ thảo dược đã gia tăng trên toàn thế giới. Cordyceps militaris – chất chính có trong Đông trùng hạ thảo, một trong những loại thuốc truyền thống quan trọng nhất của Trung Quốc, đã được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc bổ dân gian ở Đông Á . Do các hoạt chất sinh học của nó có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống lão hóa và chống ung thư. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh thành công rằng sợi nấm Đông trùng hạ thảo thu được từ quá trình lên men ngập nước cho thấy các tác dụng chống đái tháo đường và chống ung thư hiệu quả.

Các nhà khoa học đã thử tìm hiểu về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hiện tượng mệt mỏi bằng cách nghiên cứu trên các mẫu chuột. Điều trị bằng Đông trùng hạ thảo trong hai tuần đã trì hoãn đáng kể hiện tượng mệt mỏi được xác nhận thông qua kiểm tra thanh xoay, kiểm tra bơi bắt buộc và kiểm tra chạy bắt buộc. So với chuột không được điều trị, điều trị bằng Đông trùng hạ thảo làm tăng nồng độ ATP và hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và giảm nồng độ: axit lactic, lactic dehydrogenase, malondialdehyd và các loại oxy phản ứng – các chất gây nên sự giảm ATP trong tế bào gây nên hiện tượng mệt mỏi.

Dữ liệu tiếp theo cho thấy việc giảm mệt mỏi do Đông trùng hạ thảo gây ra chủ yếu thông qua kích hoạt AMPK. Hơn nữa, Đông trùng hạ thảo tăng cường quá trình phosphoryl hóa AMPK góp phần vào tác dụng chống oxy hóa của nó. Qua đó nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực nghiệm trong việc hỗ trợ sử dụng Đông trùng hạ thảo thật sự có hiệu quả chống lại hiện tượng mệt mỏi.

☎ Hotline: 091 602 19 09
📌 Địa chỉ: 26 Ngõ 134 đường Hòa Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội
🏢 VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ (Đơn vị thuộc VUSTA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916021909