Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%. Đông trùng hạ thảo giúp đỡ ngăn ngừa tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


1. Nguyên nhân

Chế độ ăn uống không phù hợp và lối sống ít vận động có liên quan đến sự phát triển của các rối loạn trao đổi chất mãn tính bao gồm béo phì, kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic fatty liver disease = NAFLD) bao gồm một số bệnh về gan. Từ gan nhiễm mở đơn thuần (steatosis) đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis = NASH) và xơ gan. Tất cả các giai đoạn của NAFLD đều có chung dấu hiệu nhiễm mỡ ở trong tế bào gan. Trong viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), bệnh kết hợp với viêm gan và xơ hoá gan.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Diễn tiến của NAFLD bắt đầu từ giai đoạn đơn giản nhất, thường gọi là gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là diễn tiến bất thường đầu tiên của NAFLD. Gan nhiễm mỡ đơn thuần liên quan đến sự tích tụ mỡ trong tế bào gan mà không có hiện tượng viêm hoặc xơ hoá.

Giai đoạn đầu của gan nhiễm mỡ

Thực ra, mỡ cấu tạo bởi các phân tử mỡ (triglycerid) tích tụ trong các túi rất nhỏ nằm trong các tế bào gan. Sự tích tụ mỡ trong tế bào gan không giống như các tế bào mỡ (adipocyte), cấu tạo nên cơ thể chúng ta. Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính. Bởi tự thân nó không gây bất kỳ tổn thương gan nào đáng kể. Chỉ có quá trình oxy hóa axit béo (FAO) bị suy yếu, sự hấp thu axit béo bất thường (FA) và tăng quá trình tạo lipid.

Giai đoạn sau

Giai đoạn kế tiếp và nguy hiểm hơn của NAFLD là viêm gan nhiễm mỡ (NASH). Rất may là chỉ một phần nhỏ bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ tiến triển thành NASH. Viêm gan nhiễm mỡ liên quan đến sự tích tụ mỡ trong tế bào gan giống như trong viêm gan. Tế bào bị viêm có thể gây tổn thương tế bào gan, thâm nhiễm viêm và lắng đọng collagen.

Lưu ý

Cần lưu ý, gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính. Thì ngược lại viêm gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan không hồi phục. Xơ gan là giai đoạn nặng nhất và sau cùng của diễn tiến NAFLD.

Phương pháp

Để phát triển các phương pháp điều trị chống lại bệnh gan, nhiều nghiên cứu đã tiến hành giảm mục tiêu bằng cách kích hoạt quá trình FAO ở gan và làm nâu mô mỡ trắng (WAT) để sản xuất nhiệt tạo ra mô mỡ nâu (BAT). Một cơ quan sinh nhiệt, sở hữu protein tách cặp 1 (UCP1) trong màng trong của ty thể của nó có thể tạo ra nhiệt từ quá trình oxy hóa ty thể, do đó gây ra sự tiêu hao năng lượng và mang lại lợi ích trao đổi chất. BAT đã thu hút sự chú ý cho vai trò điều trị trong bệnh béo phì và rối loạn chuyển hóa.

2. Giải pháp:

Cordyceps militaris (CM) – Đông trùng hạ thảo. Một loại nấm dược liệu truyền thống nổi tiếng. Loại nấm đã được ứng dụng làm thực phẩm chức năng ở Đông Á . CM đã được đề xuất như một loại thuốc “trường sinh” hiệu quả. Các tác dụng bảo vệ của nó đối với ty thể, kích thích testosterone và lão hóa . CM được biết là sở hữu các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Trong số các thành phần của CM, adenosine và cordyielin đã được tìm thấy có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh bệnh gan và xơ vữa động mạch .
Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của CM đối với quá trình FAO ở gan và BAT của chuột được cho ăn nhiều chất béo (HFD).

Kết quả thí nghiệm

Kết quả thí nghiệm thu được cho thấy rằng:
(1) CM có thể bảo vệ chuột HFD chống lại giai đoạn sớm của bệnh gan và béo phì
(2) CM có thể kích hoạt quá trình FAO ở gan
(3) CM tạo ra biểu hiện của các gen chuyển hóa và nâu hóa các gen trong WAT tạo thành BAT.

Có thể thấy rằng nhiễm trùng gan phát triển ở những con chuột HFD có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị bằng CM. Mặc dù điều trị bằng CM không làm thay đổi lượng thức ăn hoặc trọng lượng cơ thể. Nhưng nó làm giảm đáng kể kích thước của các tế bào mỡ theo liều dùng CM. Kết quả này cho thấy sự tích lũy triglyceride trong tế bào mỡ có thể bị ức chế bởi CM. Ngược lại, điều trị bằng phương pháp khác làm giảm trọng lượng cơ thể chủ yếu bằng cách giảm lượng thức ăn. Do đó, CM có thể có tiềm năng được sử dụng để phát triển các loại thực phẩm chức năng. Chống lại rối loạn chức năng gan và béo phì.

Vì vậy đông trùng hạ thảo có thể giúp đỡ ngăn ngừa và phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Lý do nên chọn Đông trùng hạ thảo làm quà?

5 lý do nên chọn đông trùng hạ thảo làm quà tặng 20/10?

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916021909