Tìm hiểu nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

01/10/2021
Nấm đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ lâu để bồi bổ, nâng cao sức khỏe của con người. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe trong cả đông và tây y là điều hiển nhiên và không thể phủ định. Vậy hãy cùng TASHI Việt Nam tìm hiểu xem nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

 

1. Vì sao gọi là nấm đông trùng hạ thảo

 

tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo

Vì sao gọi là nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo quả thể trong tự nhiên có nhiều loại, phổ biến hơn cả chính là nấm Đông trùng hạ thảo có tên khoa học theo tiếng Anh là: Cordyceps sinensis.

Nấm Cordyceps sinensis trong tự nhiên thằng mọc những nơi có độ cao trên 3.000m ở Tây Tạng, trên dãy Himalaya, sinh trưởng và ký sinh trên xác trùng chết. Theo tiếng Hán – Việt gọi là đông trùng hạ thảo.

Tên gọi khoa học theo tiếng Anh thì nấm Ophiocordyceps sinensis (cách gọi khác “Cordyceps sinensis”, hay nấm Cordyceps militaris) khi dịch ra Hán – Việt đều chỉ dịch chung là Đông trùng hạ thảo.

Bởi vì cách dịch này mà có người hiểu nhầm Đông trùng hạ thảo là loài “nửa con – nửa cây, vào mùa đông là con và mùa hè là cây”, về mặt khoa học không có loài nào như cách giải thích trên. Với loài Ophiaocordyceps sinensis thường mọc ở Tây Tạng, Buhtan và cùng núi cao lạnh trên dãy Himalaya thì xác con trùng chỉ là môi trường để cây nấm đông trùng hạ thảo sống ký sinh, hút những dưỡng chất từ sự phân hủy của xác con trùng chết và các chất hữu cơ xung quanh được chuyển hóa và cho nấm phát triển.

Từ lâu, y học Trung Hoa và Tây Tạng đã coi nó là dược liệu quý hiếm thường dùng bồi bổ cơ thể cho những bậc vua chúa và bậc quyền quý.

Loại Đông trùng Hạ thảo tự nhiên này được gọi là Cordyceps Sinensis. Ngày nay, các đề tài khoa học đã chứng minh lâm sàng dược tính hữu hiệu của Đông trùng Hạ thảo.

Cũng từ đó, tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam, giới khoa học đã tìm ra các loại nấm có cùng chi họ với nấm ký sinh trên các ký chủ nhộng tằm, giá thể (gạo lứt, nước cốt dừa, bột nhộng tằm…).

Loại Đông trùng Hạ thảo có cơ chế giống như vậy đang được nuôi phổ biến tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam là Cordyceps Militaris (có thể gọi là Đông trùng Hạ thảo nuôi, hoặc nhộng Đông trùng Hạ thảo, hoặc nấm Đông trùng Hạ thảo)

Các báo cáo khoa học được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ và các tạp chí khoa học quốc tế khác đều cho thấy Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy có thành phần cũng không thua kém gì đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, thẩm chí hàm lượng Cordycepin, Adenosine còn cao hơn hẳn.

Tại cuộc tọa đàm về thị trường Đông trùng Hạ thảo, nhiều nhà khoa học, diễn giả tham gia đều cho rằng không cần phải tranh cãi tên gọi với loại Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy hay nấm đông trùng hạ thảo..

Điều quan trọng là cần làm thế nào để quản lý thị trường này, khiến nó trở nên minh bạch và đáp ứng mong muốn phổ biến dược liệu quý giá này đến nhiều người dùng.

2. Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

 

nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì

Tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo

Mọi người đều biết nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Nhưng có thể bạn chưa biết được hết những tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo.

2.1 Tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo: Tăng hiệu suất tập thể dục

 

nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng

Tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo: Tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo có công dụng giúp cơ thể tăng cường sản xuất ATP. Đây là một chất cần thiết để cung cấp năng lương cho cơ bắp. Cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của nấm đông trùng hạ thảo đối với những người lớn tuổi tập thể dục bằng cách sử dụng xe đạp tĩnh. Mỗi người tham gia sẽ sử dụng 3 gam nấm đông trùng hạ thảo hoặc một viên thuốc giả dược mỗi ngày trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng nấm đông trùng hạ thảo, còn những người dùng giả dược thì không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo được dùng để xác định mức độ thể chất.

Hay nghiên cứu về kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm ký sinh có chứa nấm đông trùng hạ thảo với hiệu suất tập thể dục ở nguồi trẻ. Sau ba tuần, VO2 tối đa của những người tham gia đã tăng 11% so với nguồi dùng giả dược.

 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TASHI

Đông trùng hạ thảo Tashi được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

rượu ngâm đông trùng hạ thảo

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

🌏 Website : https://tashivietnam.com/

📌 Fanpage : https://www.facebook.com/tashivn

📌 Youtube : Đông trùng hạ thảo Tashi

☎ Hotline :  0916.021.909

📌 Địa chỉ : Số 26 ngõ 134 đường Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

 

2.2 Tác dụng chống lão hóa của nấm đông trùng hạ thảo

 

Tác dụng chống lão hóa của nấm đông trùng hạ thảo

Tác dụng chống lão hóa của nấm đông trùng hạ thảo

Người cao tuổi thường sử dụng nấm đông trùng hậ thảo để giảm mệt mỏi. Bên cạnh đó còn tăng cường sức khỏe và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất chống oxy hóa trong nấm đông trùng hạ thảo giải thích cho tiềm năng chống lão hóa của chúng.

Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả nấm đông trùng hậ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa để cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất oxy hóa sẽ bao gồm các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.

Nghiên cứu khác cho thấy nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa.

2.3 Tác dụng chống khối u của nấm đông trùng hạ thảo

 

Tác dụng chống khối u của nấm đông trùng hạ thảo

Tác dụng chống khối u của nấm đông trùng hạ thảo

Những năm gần đây, sự quan tâm đáng kể đến tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo chính là làm chậm sự phát triển của các khối u. Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách thể hiện qua kết quả trong ống nghiệm. Một tác dụng quan trong của nấm đông trùng hạ thảo chính là ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người. Trong đó có cả ung thư phổi, ruột kết, da và gan.

Một số nghiên cứu sử dụng nấm đông trùng hạ thảo ở chuột cho thấy kết quả có tác dụng chống khối u với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi. Nấm đông trùng hạ thảo còn có thể đảo ngược tác dụng phụ liên quan đến quá trình điều trị ung thư, trong đó có giảm bạch cầu.

2.4 Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

 

Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Căn bệnh đái tháo đường gây ra bởi tình trạng cơ thể không thể sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin. Thường vận chuyển đường gliucose vào tế bào để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc k phản ứng tốt với nó, glucose sẽ không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Dần dần trong máu sẽ có quá nhiều glucose sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt.

Nấm đông trùng hạ thảo có thể giúp cho hàm lượng đường trong máu giữ ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin.

Một số bằng chứng nghiên cứu cho kết quả rằng nấm đông trùng hạ thảo cũng có thể chống lại bệnh thận, một biến chứng của tiểu đường.

2.5 Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng với sức khỏe tim mạch

 

Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng với sức khỏe tim mạch

Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng với sức khỏe tim mạch

Ở Trung Quốc, tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo được sử dụng hỗ trợ điều trị chứng loạn nhịp tim, tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu cho thấy rằng nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Những tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là sẽ làm tăng nguy cơ suy tim. Vì vậy việc giảm được các tổn thương này có thể giuspp tránh được suy tim.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo mang lại cho tim mạch chính là do lượng adenosine trong nó. Nấm đông trùng hạ thảo còn có thể có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Nghiên cứu đã chỉ ra nấm đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL. Đây là nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. 

2.6 Nấm đông trùng hạ thảo có thể giúp chống lại chứng viêm

 

Nấm đông trùng hạ thảo có thể giúp chống lại chứng viêm

Nấm đông trùng hạ thảo có thể giúp chống lại chứng viêm

Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo được cho rằng có tác dụng chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù có một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều thì có thể dẫn đến các bệnh như tim, ung thư.

Nghiên cứu đã cho thấy khi các tế bào của con người tiếp xúc với nấm đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Chính bởi những tác dụng tiềm năng này, nên các nhà nghiên cứu tin rằng nấm đông trùng hạ thảo có thể được dùng để bổ sung chất chống viêm hữu ích.

Nấm đông trùng hạ thảo còn được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp, khiến nó trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn.

Các bài viết khác

Top 8 quà tặng tết sang trọng và ý nghĩa
07/12/2021

Top 8 quà tặng tết sang trọng và ý nghĩa

Tặng quà tết sang trọng và ý nghĩa luôn là nét đẹp văn hóa trong phong tục chào đón năm mới ở nước ta. Ngày xưa khi kinh tế còn khó khăn thì những món quà tặng có thể đơn giản. Tuy nhiên, với ngày nay khi cuộc sống đã đầy đủ thì món quà tặng Tết cũng phong phú và đa dạng hơn. Đi kèm với đó những món quà Tết phải sang trọng và có ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu xu hướng quà Tết 2022 trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm
Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa
06/12/2021

Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa

Đông trùng hạ thảo Tashi là món quà tết sang trọng, lịch sự, tốt cho sức khỏe mọi người. Bạn đang muốn tìm một sản phẩm sang trọng, có tính sử dụng cao, mang lại sức khẻo cho người dùng để lam quà biết tặng nhân dịp Tết sắp tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo Tashi làm quà Tết trong bài viết sau đây!

Xem thêm
Tư vấn Đông trùng hạ thảo làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo
12/11/2021

Tư vấn Đông trùng hạ thảo làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn đông trùng hạ thảo nào để làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo? Vậy hãy để Tashi Việt Nam giúp bạn tìm hiểu về các sản phẩm đông trùng hạ thảo để làm quà tặng!

Xem thêm
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giáo viên
05/11/2021

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giáo viên

Những người làm nghề nhà giáo cần phải giữ cho mình có một sức khỏe thật tốt để giảng dạy kiến thức đến với các thế hệ học sinh. Giáo viên là một nghề cao quý, nhưng cũng có thật nhiều vất vả và áp lực. Dễ gặp các trạng thái như căng thẳng, mệt mỏi về cả tinh thần và thể xác. Vì vậy cần phải bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng để cho các thầy cô có thể tăng sức bền đứng trên bục giảng.

Xem thêm

0916021909