Ứng dụng "chống thải trừ" trong ghép tạng của đông trùng hạ thảo

30/08/2021
Vì sao cơ thể con người lại có các phản ứng khi ghép tạng? Và làm sao để hạn chế phản ứng thải trừ trong ghép tạng? Hãy cùng tìm hiểu những điều đó và ứng dụng của đông trùng hạ thảo trong việc chống thải trừ trong ghép tạng.

1. Phản ứng thải trừ trong ghép tạng là thế nào?

 

phản ứng thải trừ trong ghép tạng

 

Phản ứng thải trừ - phản ứng đào thải hay còn gọi là phản ứng thải ghép cấp. Đây là tình trạng mô cấy ghép bị hệ thống miễn dịch của cơ thể người nhận từ chối và phá hủy mô cấy ghép đó.

Khi có tác nhận xâm nhập, cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch, bao gồm là: đáp ứng miễn dịch dịch thể - tạo ra các kháng thể trung hòa tác nhân, đáp ứng miễn dịch tế bào - tạo ra các tế bào miễn dịch để tiêu diệt tác nhân.

Vậy nên khi ghép tạng, cũng có nghĩa là có vật là xâm nhập vào cơ thể. Khi đó, tác nhân sẽ được nhận diện qua các dấu ấn trên bề mặt, đó chính là kháng nguyên. Nếu như hai người có quan hệ huyết thống càng gần nhau thì kháng nguyên trên bề mặt của tế bào càng tương đồng nhau. Đặc biệt hơn với hai người song sinh có di truyền giống nhau thì kháng nguyên trên bề mặt của tế bào cũng sẽ gần nhau hơn. Nếu khác giống loài thì mức độ khác biệt sẽ càng lớn.

Khi ghép tạng, cơ thể người được ghép có khả năng tạo ra những phản ứng thải trừ mô ghép. Nếu như phản ứng tối cấp thì mô ghép vào sẽ bị tiêu diệt ngay, đáp ứng cấp thường xảy ra trong vòng từ 10 đến 30 ngày sau đó. Đáp ứng mãn tính sẽ xảy ra trong suốt thời gian sau 1 tháng đến khi mô ghép còn tồn tại (bởi cơ thể tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên mô ghép và tế bào T mẫn cảm đặc hiệu với kháng nguyên ghép).

2. Làm sao để hạn chế phản ứng thải trừ trong ghép tạng?

 

chống đào thải trong ghép tạng của đông trùng hạ thảo

 

Có thể hạn chế phản ứng thải trừ trong ghép tạng bằng cách xác định độ tương tự phân tử giữa người cho và người nhận. Sau khi cấy ghép thì sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn cản sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên là nếu như sử dụng thuốc để ức chế phản ứng miễn dịch của cơ thể thì cũng giống như đang ngăn cản hệ thống phòng thủ các tác nhận gây bệnh như virus, vi khuẩn của con người. Vì vậy, sau khi cấy ghép tạng cần phải theo dõi để dung hòa giữa hai vấn đề này.

 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TASHI

Đông trùng hạ thảo Tashi được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

🌏 Website : https://tashivietnam.com/

📌 Fanpage : https://www.facebook.com/tashivn

📌 Youtube : Đông trùng hạ thảo Tashi

☎ Hotline :  0916.021.909

📌 Địa chỉ : Số 26 ngõ 134 đường Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

 

3. Ứng dụng "chống đào thải" trong ghép tạng của đông trùng hạ thảo

 

chống thải trừ của đông trùng hạ thảo


Năm 1976 ở Na Uy một loại nấm dạng sợi, có ở trong đất được tìm ra và đặt tên là Polypocladium inflatum. Nó sinh ra một số chất sinh học trong quá trình trao đổi chất có tiềm năng khoáng nấm. Trong khi nghiên cứu về loại nấm này người ta đã đưa ra được nhiều loại thuốc chống nấm, là chất có tiềm năng trong trong các thuốc chống đào thải.

Trong ghép các cơ quan ở người thường gặp phải vấn đề bộ phận được ghép vào cơ thể người nhận thường bị hệ thống miễn dịch coi như vật lạ xâm nhập vào cơ thể và chống lại bằng cách đào thải, nhiều trường hợp dẫn tới tử vong. Một loại thuốc có tên là Cyclosprin được sử dụng trong ghép cơ quan ở người để chống đào thải cơ quan mới ghép. Thuốc này có nguồn gốc từ nấm P.inflatum, vào năm 1976 người ta không biết nó có phải là thể sinh sản vô tính của đông trùng hạ thảo Cordyceps hay không?

Thuốc Cyclosporin đã mang lại điều kỳ diệu trong ghép cơ quan ở người, nhưng cũng hạn chế trong sử dụng vì độc tính của nó. Nhiều bệnh nhân sử dụng Cyclosprin bị suy thận. Ngược lại nếu dùng Cyclosprin cùng với đông trùng hạ thảo C.sinensis ở liều 3g/ngày trong 15 ngày, chứng suy thận sẽ giảm. Ở Trung Quốc đã có báo cáo về vấn đề trên.

Giống nấm Cordyceps không chỉ có tác dụng kiềm chế miễn dịch mà nó còn cho thấy làm tăng miễn dịch trong nhiều nghiên cứu. Nếu như vai trò của Cordyceps làm tăng hoạt động của thực bào và tăng cường hệ miễn dịch của ruột thì đây là điều rất quan trọng vì phản ứng tăng cường miễn dịch của ruột đóng vai trò đến 70% tất cả các phản ứng bảo vệ của hệ miễn dịch. Ở ruột hàng ngày xảy ra rất nhiều loại vật thể và vi sinh vật xâm nhập, nhiều loại có khả năng sử dụng cơ thể chúng ta như là thức ăn  và nơi cư trú. Nhờ có hệ miễn dịch của ruột mà chúng ta tránh được tác hại của chúng.

Một nghiên cứu ở chuột thì nghiệm cho uống đông trùng hạ thảo ở dạng chiết xuất bằng nước nóng cho thấy hoạt động của các thực bào tăng gấp đôi. Hơn nữa, khi kiểm tra cho thấy một số cytokine như CTM- CSF và IL -6 cũng tăng gấp đôi. Các cytokine này được biết có tác động lên hệ thống miễn dịch. Như dẫn chứng ở trên cho thấy dịch chiết nước nóng C.sinsenis có tác động tăng cường hệ miễn dịch.

Trích {Các hợp chất thiên nhiên trong đông trùng hạ thảo và bạch cương tằm hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo, GS.VS.TSKH Đái Duy Ban, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật};

 

Các bài viết khác

Top 8 quà tặng tết sang trọng và ý nghĩa
07/12/2021

Top 8 quà tặng tết sang trọng và ý nghĩa

Tặng quà tết sang trọng và ý nghĩa luôn là nét đẹp văn hóa trong phong tục chào đón năm mới ở nước ta. Ngày xưa khi kinh tế còn khó khăn thì những món quà tặng có thể đơn giản. Tuy nhiên, với ngày nay khi cuộc sống đã đầy đủ thì món quà tặng Tết cũng phong phú và đa dạng hơn. Đi kèm với đó những món quà Tết phải sang trọng và có ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu xu hướng quà Tết 2022 trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm
Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa
06/12/2021

Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa

Đông trùng hạ thảo Tashi là món quà tết sang trọng, lịch sự, tốt cho sức khỏe mọi người. Bạn đang muốn tìm một sản phẩm sang trọng, có tính sử dụng cao, mang lại sức khẻo cho người dùng để lam quà biết tặng nhân dịp Tết sắp tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo Tashi làm quà Tết trong bài viết sau đây!

Xem thêm
Tư vấn Đông trùng hạ thảo làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo
12/11/2021

Tư vấn Đông trùng hạ thảo làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn đông trùng hạ thảo nào để làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo? Vậy hãy để Tashi Việt Nam giúp bạn tìm hiểu về các sản phẩm đông trùng hạ thảo để làm quà tặng!

Xem thêm
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giáo viên
05/11/2021

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giáo viên

Những người làm nghề nhà giáo cần phải giữ cho mình có một sức khỏe thật tốt để giảng dạy kiến thức đến với các thế hệ học sinh. Giáo viên là một nghề cao quý, nhưng cũng có thật nhiều vất vả và áp lực. Dễ gặp các trạng thái như căng thẳng, mệt mỏi về cả tinh thần và thể xác. Vì vậy cần phải bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng để cho các thầy cô có thể tăng sức bền đứng trên bục giảng.

Xem thêm

0916021909