Đông trùng Hạ thảo, không phải cứ bỏ nhiều tiền là mua được hàng thật

25/12/2020
GD&TĐ – Với công nghệ hiện đại, ngày nay con người đã bắt đầu tìm hiểu và nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo với mong muốn người dân ai cũng có điều kiện sử dụng để nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên, với những băn khoăn “Dược liệu có thể nuôi cấy, liệu có giá trị cao?”, ông Nguyễn Văn Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ đã có những lý giải.

Không có sự xa xỉ nào bằng việc phung phí sức khỏe

Đông trùng Hạ thảo vốn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của con người nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng. Thông thường, 1 kg Đông trùng Hạ thảo tự nhiên có giá khoảng từ 1 đến 2,3 tỷ đồng.

Với giá thành cao nên ông Nguyễn Văn Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ cho rằng, thị trường hẳn sẽ có hàng giả, hàng kém chất lượng nên ông đã bắt tay vào tìm hiểu và suy nghĩ nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo, bước đầu cung cấp ra thị trường Việt Nam.

Thế nhưng, nhiều người dân cho rằng, loại dược liệu quý mà có thể nuôi cấy được thì chưa hẳn có giá trị cao cho sức khỏe con người.

Trả lời vấn đề này, ông Cường cho biết: “Không có gì là xa xỉ ngoài phung phí, coi thường sức khỏe bản thân, người thân, những người xung quanh là sự xa xỉ lớn nhất.

Tôi lấy một ví dụ thế này, sau khi quan sát một số người phun thuốc sâu thuê, tôi nhận thấy một số người có biểu hiện bệnh từ rất sớm, so với ngày công 300.000 – 400.000 với tiền thuốc men mà họ phải gánh sau này, cái nào xa xỉ hơn cái nào?

Bên cạnh đó, câu hỏi, cái gì “nuôi được chứng tỏ không có giá trị cao cho con người” là một một tư duy nhầm lẫn.

Trong lịch sử hình thành loài người, cây con nào được nuôi thường có giá trị rất cao đối với sức khỏe, đời sống con người. Ngay cả cây lúa, của khoai, rau muống, thịt cá… nếu chúng ta ăn thực phẩm an toàn, đúng cách thì nó cũng chính là “thuốc” để chúng ta có thể khỏe mạnh, phát triển và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu chúng ta ăn những thực phẩm không an toàn thì dù là thuốc bổ cũng có thể là thuốc độc bào mòn cơ thể chúng ta”.

Không phải cứ bỏ nhiều tiền là mua được hàng thật

Là người tìm hiểu rất kỹ về dược tính, cách nuôi cấy và kỹ thuật chăm sóc Đông trùng Hạ thảo, ông Cường cùng các cộng sự của mình đã trải qua không ít khó khăn để có thể đưa dược liệu quý này ra thị trường, đến gần hơn với bà con nhân dân.

Nói thêm về giá trị của Đông trùng, ông Cường cho biết: Lịch sử hình thành ban đầu Đông trùng từ trong tự nhiên, một loài sâu bướm ở khu vực núi Himalaya nhiễm loại nấm Cordiceps Sinensis.

Mùa đông, con sâu ngủ vùi trong đất, đến mùa xuân, nấm phát triển trong cơ thể con sâu dần dần hút hết chất của con sâu và đến mùa hạ thì đâm lên mặt đất trông như cây cỏ. Do đó, tên gọi “Đông trùng hạ thảo” có nguyên nhân từ đó.

Lịch sử hàng nhiều thế kỷ, người Tây Tạng, người Á Đông đã coi Đông trùng hạ thảo như thần dược, chỉ có giới quý tộc mới được dùng. Do tác dụng của nó và do sự quý hiếm của nó, tự nhiên ngày càng đắt đỏ và khó kiếm.

Thông thường, một kg Đông trùng hạ thảo khô có giá từ 1 tỉ đến 2,3 tỉ đồng. Trên thực tế, hàng tự nhiên càng đắt đỏ lại càng hay bị làm giả. Do đó, không phải cứ bỏ nhiều tiền là mua được hàng thật.

Nhằm ứng dụng nghiên cứu khoa học để đưa sản phẩm được chứng minh nhiều đời đến với nhiều hơn công chúng, các nhà khoa học đã tìm cách phân lập nấm Cordyceps Sinensis để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên hàm lượng dược chất tìm thấy ở loài này khi nuôi cấy không cao. Các nhà khoa học đã chọn loại Cordyceps Militaris, có cơ chế sinh trưởng tương tự, để nuôi cấy.

Điều đáng mừng là loại Đông trùng hạ thảo này lại cho ra kết quả hàm lượng Cordycepin và Adenosine (hoạt chất chống viêm, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư) cao gấp nhiều lần loại đông trùng tự nhiên.

Tình đến thời điểm này đã có hơn 2000 đề tài nghiên cứu quốc tế chứng minh giá trị của đông trùng hạ thảo nuôi cấy- Cordyceps Militaris. Như vậy là các nhà khoa học thế giới đã chứng minh bằng rất nhiều đề tài khoa học.

Hiếm có loại động thực vật nào lại thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học đến thế. Và thực tiễn người tiêu dùng Việt Nam cũng đã cảm nhận rất rõ giá trị của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy, sau khi dùng.

Ông Cường khẳng định: “Tác dụng và giá trị của nó là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, người nghiên cứu sản xuất có chọn đúng giống nấm mang lại hàm lượng dược chất cao, hoặc chăm sóc đúng cách để đảm bảo chất lượng hoặc người tiêu dùng có mua đúng sản phẩm chất lượng tốt hay không, đó mới là vấn đề cần bàn”.

Link dẫn trực tiếp: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/dong-trung-ha-thao-khong-phai-cu-bo-nhieu-tien-la-mua-duoc-hang-that-4010392-v.html

Các bài viết khác

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN SỨC KHỎE CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG
02/06/2021

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN SỨC KHỎE CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG

"Tính đến nay, đã gần tròn 4 năm từ bỏ nghề báo để nghiên cứu và thực hành nông nghiệp hữu cơ, nhưng những trăn trở và nhiệt huyết của tôi với lĩnh vực này ngày càng sôi sục" - Ông Nguyên Văn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng nông nghiệp hữu cơ chia sẻ.

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo TASHI: Thương hiệu phát triển từ ứng dụng khoa học
13/01/2021

Đông trùng hạ thảo TASHI: Thương hiệu phát triển từ ứng dụng khoa học

Đông trùng hạ thảo TASHI là một thương hiệu mới xuất hiện trên thị trường đông trùng hạ thảo nhưng đã nhanh chóng được tin cậy và lựa chọn làm món quà tặng ý nghĩa trong dịp lễ, tết.

Xem thêm
Vì sao Đông trùng Hạ thảo có giá lên tới hơn 2 tỷ đồng/kg?
13/01/2021

Vì sao Đông trùng Hạ thảo có giá lên tới hơn 2 tỷ đồng/kg?

Ngoài nguồn gốc hiếm hoi, sự kết hợp kỳ lạ của loài ấu trùng bướm và loài nấm ở Himalaya, Đông trùng Hạ thảo là một trong những dược liệu mà cả Y học phương Đông và Y học phương Tây đều thừa nhận...

Xem thêm
Vì sao lại gọi là Đông trùng Hạ thảo?
13/01/2021

Vì sao lại gọi là Đông trùng Hạ thảo?

Có một số người cho rằng gọi Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy là "nấm đông trùng hạ thảo" để phân biệt với Đông trùng Hạ thảo tự nhiên. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại cho rằng điều đó không quan trọng...

Xem thêm

0916021909