NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHOLESTEROL

17/04/2021
Cholesterol là một loại chất béo (lipid). Bình thường cholesterol sẽ được sản xuất ra bởi gan, là thành phần không thể thiếu để tạo nên màng tế bào, một số loại nội tiết tố và vitamin D.

Cholesterol là gì?

cholesterol là gì

 

Cholesterol là chất béo, không tan trong nước. Nó được vận chuyển trong máu nhờ lipoprotein được sản xuất từ gan. Cholesterol gắn với hai loại lipoprotein chính: hình thành nên cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng thấp (low density lipoprotein cholesterol - LDL cholesterol) và cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng cao (high density lipoprotein cholesterol - HDL cholesterol).

Cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng thấp là gì?

cholesterol là cái gì

LDL cholesterol thường được gọi là “cholesterol xấu”. Bởi vì LDL mang cholesterol tới các mạch máu. Nếu lắng đọng lại trong thành mạch máu, vì nồng độ LDL cholesterol trong máu quá cao. Điều đó sẽ tạo thành các mảng xơ vữa mạch máu, làm hẹp lòng mạch, hạn chế dòng chảy của máu, làm tăng nguy cơ tạo thành cục máu đông (có thể gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ).

Cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng cao là gì?

HDL cholesterol là cholesterol tốt. Vì HDL giúp đưa cholesterol quay trở lại gan để loại bỏ khỏi cơ thể, điều đó giúp giảm hình thành xơ vữa mạch máu. Vì vậy nếu có nồng độ HDL cholesterol cao sẽ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, từ đó giúp giảm các biến chứng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Triglyceride là gì?

 

cholesterol máu

 

Triglyceride cũng là một loại chất béo nhưng có vai trò khác với cholesterol. Triglyceride được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng, còn cơ thể sử dụng cholesterol để làm nguyên liệu hình thành nên tế bào và nội tiết tố.

Nếu cơ thể nhận được nhiều năng lượng hơn so với mức cần thiết, thì phần năng lượng dư thừa sẽ được chuyển thành triglyceride dự trữ trong tế bào mỡ. Nếu nồng độ triglyceride cao sẽ làm tăng cao nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe.

 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TASHI

Đông trùng hạ thảo Tashi được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

🌏 Website : https://tashivietnam.com/

📌 Fanpage : https://www.facebook.com/tashivn

📌 Youtube : Đông trùng hạ thảo Tashi

☎ Hotline :  0916.021.909

📌 Địa chỉ : Số 26 ngõ 134 đường Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

 

Kiểm tra định kì nồng độ cholesterol máu

cholesterol được tổng hợp ở đâu

 

Nồng độ cholesterol máu cao thường không có biểu hiện triệu chứng, do đó nên kiểm tra định kì. Theo như khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì, nên làm xét nghiệm nồng độ cholesterol 4 - 6 năm/lần đối với những người từ 20 tuổi trở lên. Nếu có tiền sử cholesterol cao hoặc có yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch thì nên kiểm tra nồng độ cholesterol thường xuyên hơn.

Nồng độ cholesterol máu gồm ba chỉ số: cholesterol toàn phần, HDL cholesterol, và LDL cholesterol.

Khuyến cáo mới về nồng độ cholesterol bình thường

 

chỉ số cholesterol bình thường

Cholesterol là thành phần cần thiết để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ LDL cholesterol quá cao sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Năm 2013, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo mới trong việc điều trị nồng độ cholesterol cao. Theo khuyến cáo mới, việc điều trị không chỉ dựa trên nồng độ cholesterol mà còn phải dựa trên cả các yếu tố nguy cơ dẫn đến tim mạch khác. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm cả bệnh đái tháo đường và nguy cơ ước đoán xảy ra biến cố tim mạch trong 10 năm (như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ). Như vậy giờ đây nồng độ cholesterol bình thường thay đổi phụ thuộc cả vào việc có các yếu tố nguy cơ tim mạch hay không. Chứ không còn chỉ là một giới hạn hằng định như trước.

Khuyến cáo mới khuyến nghị, nếu không có kèm theo các yếu tố nguy cơ tim mạch, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị nếu nồng độ LDL cholesterol lớn hơn 189 mg/dL.

Các bài viết khác

Top 8 quà tặng tết sang trọng và ý nghĩa
07/12/2021

Top 8 quà tặng tết sang trọng và ý nghĩa

Tặng quà tết sang trọng và ý nghĩa luôn là nét đẹp văn hóa trong phong tục chào đón năm mới ở nước ta. Ngày xưa khi kinh tế còn khó khăn thì những món quà tặng có thể đơn giản. Tuy nhiên, với ngày nay khi cuộc sống đã đầy đủ thì món quà tặng Tết cũng phong phú và đa dạng hơn. Đi kèm với đó những món quà Tết phải sang trọng và có ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu xu hướng quà Tết 2022 trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm
Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa
06/12/2021

Quà tết Đông trùng hạ thảo TASHI - Món quà tặng tết ý nghĩa

Đông trùng hạ thảo Tashi là món quà tết sang trọng, lịch sự, tốt cho sức khỏe mọi người. Bạn đang muốn tìm một sản phẩm sang trọng, có tính sử dụng cao, mang lại sức khẻo cho người dùng để lam quà biết tặng nhân dịp Tết sắp tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo Tashi làm quà Tết trong bài viết sau đây!

Xem thêm
Tư vấn Đông trùng hạ thảo làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo
12/11/2021

Tư vấn Đông trùng hạ thảo làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn đông trùng hạ thảo nào để làm quà 20/11 tặng cho thầy cô giáo? Vậy hãy để Tashi Việt Nam giúp bạn tìm hiểu về các sản phẩm đông trùng hạ thảo để làm quà tặng!

Xem thêm
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giáo viên
05/11/2021

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giáo viên

Những người làm nghề nhà giáo cần phải giữ cho mình có một sức khỏe thật tốt để giảng dạy kiến thức đến với các thế hệ học sinh. Giáo viên là một nghề cao quý, nhưng cũng có thật nhiều vất vả và áp lực. Dễ gặp các trạng thái như căng thẳng, mệt mỏi về cả tinh thần và thể xác. Vì vậy cần phải bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng để cho các thầy cô có thể tăng sức bền đứng trên bục giảng.

Xem thêm

0916021909