NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHOLESTEROL

17/04/2021
Cholesterol là một loại chất béo (lipid). Bình thường cholesterol sẽ được sản xuất ra bởi gan, là thành phần không thể thiếu để tạo nên màng tế bào, một số loại nội tiết tố và vitamin D.

Cholesterol là gì?

cholesterol

 

Cholesterol là chất béo, không tan trong nước. Nó được vận chuyển trong máu nhờ lipoprotein được sản xuất từ gan. Cholesterol gắn với hai loại lipoprotein chính: hình thành nên cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng thấp (low density lipoprotein cholesterol - LDL cholesterol) và cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng cao (high density lipoprotein cholesterol - HDL cholesterol).

Cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng thấp là gì?

cholesterol công thức

LDL cholesterol thường được gọi là “cholesterol xấu”. Bởi vì LDL mang cholesterol tới các mạch máu. Nếu lắng đọng lại trong thành mạch máu, vì nồng độ LDL cholesterol trong máu quá cao. Điều đó sẽ tạo thành các mảng xơ vữa mạch máu, làm hẹp lòng mạch, hạn chế dòng chảy của máu, làm tăng nguy cơ tạo thành cục máu đông (có thể gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ).

Cholesterol gắn với lipoprotein tỉ trọng cao là gì?

HDL cholesterol là cholesterol tốt. Vì HDL giúp đưa cholesterol quay trở lại gan để loại bỏ khỏi cơ thể, điều đó giúp giảm hình thành xơ vữa mạch máu. Vì vậy nếu có nồng độ HDL cholesterol cao sẽ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, từ đó giúp giảm các biến chứng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Triglyceride là gì?

cholesterol máu

 

Triglyceride cũng là một loại chất béo nhưng có vai trò khác với cholesterol. Triglyceride được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng, còn cơ thể sử dụng cholesterol để làm nguyên liệu hình thành nên tế bào và nội tiết tố.

Nếu cơ thể nhận được nhiều năng lượng hơn so với mức cần thiết, thì phần năng lượng dư thừa sẽ được chuyển thành triglyceride dự trữ trong tế bào mỡ. Nếu nồng độ triglyceride cao sẽ làm tăng cao nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TASHI

Đông trùng hạ thảo Tashi được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ.

đông trùng hạ thảo

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

🌏 Website : https://tashivietnam.com/

📌 Fanpage : https://www.facebook.com/TashiVietnam

📌 Youtube : Đông trùng hạ thảo Tashi

☎ Hotline :  0916.021.909

📌 Địa chỉ : Số 26 ngõ 134 đường Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội

 

Kiểm tra định kì nồng độ cholesterol máu

cholesterol được tổng hợp ở đâu

 

Nồng độ cholesterol máu cao thường không có biểu hiện triệu chứng, do đó nên kiểm tra định kì. Theo như khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì, nên làm xét nghiệm nồng độ cholesterol 4 - 6 năm/lần đối với những người từ 20 tuổi trở lên. Nếu có tiền sử cholesterol cao hoặc có yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch thì nên kiểm tra nồng độ cholesterol thường xuyên hơn.

Nồng độ cholesterol máu gồm ba chỉ số: cholesterol toàn phần, HDL cholesterol, và LDL cholesterol.

Khuyến cáo mới về nồng độ cholesterol bình thường

tác hại của cholesterol

Cholesterol là thành phần cần thiết để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ LDL cholesterol quá cao sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Năm 2013, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo mới trong việc điều trị nồng độ cholesterol cao. Theo khuyến cáo mới, việc điều trị không chỉ dựa trên nồng độ cholesterol mà còn phải dựa trên cả các yếu tố nguy cơ dẫn đến tim mạch khác. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm cả bệnh đái tháo đường và nguy cơ ước đoán xảy ra biến cố tim mạch trong 10 năm (như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ). Như vậy giờ đây nồng độ cholesterol bình thường thay đổi phụ thuộc cả vào việc có các yếu tố nguy cơ tim mạch hay không. Chứ không còn chỉ là một giới hạn hằng định như trước.

Khuyến cáo mới khuyến nghị, nếu không có kèm theo các yếu tố nguy cơ tim mạch, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị nếu nồng độ LDL cholesterol lớn hơn 189 mg/dL.

Các bài viết khác

Tác động của Đông trùng hạ thảo đối với hệ miễn dịch
15/05/2021

Tác động của Đông trùng hạ thảo đối với hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại bệnh tật. Để hoạt động bình thường, hệ thống này phải phát hiện được rất nhiều yếu tố, gọi là mầm bệnh, có thể là từ virus đến ký sinh trùng, và phải phân biệt chúng với những mô khỏe mạnh của cơ thể.

Xem thêm
Những tác dụng to lớn mà Đông trùng Hạ thảo đem lại cho phổi của chúng ta
14/05/2021

Những tác dụng to lớn mà Đông trùng Hạ thảo đem lại cho phổi của chúng ta

Chắc hẳn trong chúng ta nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết tác dụng của Đông trùng Hạ thảo đối với sức khỏe. Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng rất lớn cho phổi.

Xem thêm
BỘ ĐÔI NÂNG CAO ĐỀ KHÁNG VÀ HỖ TRỢ BẢO VỆ PHỔI
12/05/2021

BỘ ĐÔI NÂNG CAO ĐỀ KHÁNG VÀ HỖ TRỢ BẢO VỆ PHỔI

Đề Kháng Tashi cùng với mật ong Đông trùng hạ thảo Tashi chính là bộ đôi nâng cao đề kháng và bảo vệ phổi.

Xem thêm
Tăng cường hệ miễn dịch với Đông trùng hạ thảo
08/05/2021

Tăng cường hệ miễn dịch với Đông trùng hạ thảo

Vai trò của hệ thống miễn dịch là bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Hãy cùng tìm hiểu xem cách tăng cường hệ miễn dịch với đông trùng hạ thảo!

Xem thêm

0916021909