Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với trẻ em

09/04/2021
Đông trùng hạ thảo được chứng minh có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người, phù hợp cho nhiều loại đối tượng sử dụng. Tuy nhiên trẻ em có nên dùng đông trùng hạ thảo hay không đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Đông trùng hạ thảo  là một loại nấm thảo dược quý hiện chỉ xuất hiện ở các cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Hiện nay, đông trùng hạ thảo nuôi cấy được sản xuất rộng rãi nhằm phục vụ cho nhu cầu sức khỏe con người. Với công dụng tuyệt vời của nó, nhiều người sử dụng đông trùng hạ thảo cho cả gia đình để vừa phòng bệnh vừa hỗ trợ chữa bệnh.

Đông trùng hạ thảo là gì?

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tại liệu y học trên thế giới. Đây là loại thảo dược hiếm hoi sinh ra từ sự kết hợp của ấu trùng sâu non và nấm.

Các phân tích hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo có 17 acít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Trong đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA. Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin B12, A, C, B2 , E, K...).

Đông trùng hạ thảo sử dụng cho đối tượng nào?

trẻ em có dùng được đông trùng hạ thảo hay không

Những nghiên cứu chứng minh, khảo sát thực nghiệm cho thấy đông trùng hạ thảo có thể sử dụng phù hợp với một số đối tượng sau:

Trẻ em có nên dùng đông trùng hạ thảo hay không?

trẻ em có nên dùng đông trùng hạ thảo

 

Đối với trẻ em, chúng ta cần cân nhắc khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em. Trẻ em, đặc biệt trẻ từ 5 tuổi trở xuống không nên dùng Đông trùng hạ thảo như thông thường, hoặc nếu có cần có chỉ định của bác sỹ. Lí do là vì theo quan niệm của đông y, thể trạng của trẻ dưới 5 tuổi là thuần dương vô âm, nghĩa là thường nóng. Trong khi đó đông trùng hạ thảo lại là thảo dược có tính ấm, vậy nên nếu sử dụng thì thậm chí sẽ càng khiến cơ thể nóng hơn, bệnh nặng hơn. 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau 12 tuổi thì cơ thể của trẻ mới đủ phát triển để hấp thụ được hàm lượng dưỡng chất quá lớn trong dược liệu này. Tuy nhiên, kể cả với những trẻ đã có thể sử dụng được đông trùng hạ thảo, cha mẹ cũng không nên quá lạm dụng. Vì vậy, việc sử dụng đông trùng cần có liều lượng hoặc cách pha chế phù hợp để không ảnh hưởng đến các chức năng cơ quan trên cơ thể trẻ nhỏ.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với trẻ em giúp kích thích sự phát triển ở trẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi sau những giờ học, cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ,... Với các cách chế biến đơn giản như: đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, đông trùng nấu cháo,...

Các bài viết khác

Đông trùng hạ thảo giúp hoạt huyết và chống đông máu
23/06/2021

Đông trùng hạ thảo giúp hoạt huyết và chống đông máu

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Một trong số đó chính là tính hoạt huyết của đông trùng hạ thảo.

Xem thêm
Người cao huyết áp có nên sử dụng Đông trùng hạ thảo ?
21/06/2021

Người cao huyết áp có nên sử dụng Đông trùng hạ thảo ?

Người cao huyết áp có sử dụng được Đông trùng Hạ thảo hay không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra. Để trả lời câu hỏi đó, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu bệnh cao huyết áp là gì?

Xem thêm
Tác dụng đông trùng hạ thảo cho người bị tiểu đường
19/06/2021

Tác dụng đông trùng hạ thảo cho người bị tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường đang được coi là "kẻ giết người" thứ ba trên thế giới, vì tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng cao. Do đó nhu cầu tìm kiếm các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ thảo dược hoặc thực phẩm là rất lớn. Đông trùng hạ thảo có tác dụng với người bị tiểu đường không? Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người bị tiểu đường trong bài viết sau.

Xem thêm
Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh suy thận
16/06/2021

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh suy thận

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với suy thận là vô cùng lớn. Ngoài đối với suy thận thì đông trùng hạ thảo còn giúp cải thiện chức năng của thận và hỗ trợ điều trị các vấn đề khác về thận. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người bị suy thận trong bài viết sau.

Xem thêm

0916021909